7 cách đẩy lùi ngạt mũi, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Khiết Anh 09:49 18/12/2019

Dị ứng, cảm cúm và các nguyên nhân phổ biến khác gây nghẹt mũi có thể làm bạn ngủ không đủ sâu thậm chí là mất ngủ.

Giấc ngủ rất quan trọng để giúp bạn chữa lành cơ thể. Thế nhưng mỗi khi bị nghẹt mũi lại là những lần bạn phải vật lộn để sở hữu cho mình một giấc ngủ trọn vẹn. Để có được sự nhẹ nhõm nhất có thể, bạn hãy thử áp dụng một hoặc nhiều cách dưới đây xem sao nhé!

1. Nâng cao đầu khi ngủ

7 cách đẩy lùi ngạt mũi, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn  1

Tắc mũi có xu hướng tồi tệ vào ban đêm vì mũi khó thoát nước hơn. Điều này có nghĩa là những chất nhầy sẽ lắng đọng và dồn lại khiến bạn khó thở và đau đầu.

Hãy thử nằm cao hơn bằng cách kê thêm gối khi đi ngủ để giúp mũi thoát nước dễ dàng hơn. Một số người đã áp dụng thành công cách thức này khi ngủ trên ghế tựa hoặc đi văng.

2. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Mũi khô có thể khiến bạn cảm thấy đau và nhạy cảm hơn với chất nhầy. Máy tạo độ ẩm sẽ làm ẩm không khí, ngăn ngừa khô quá mức và giảm đau khi thở.

Bạn cũng có thể thêm các loại tinh dầu như bạc hà hay khuynh diệp để không khí ấm áp và có mùi hương dễ chịu. Điều quan trọng là bạn phải làm sạch máy tạo độ ẩm thường xuyên vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

3. Để những đồ cần thiết bên giường

7 cách đẩy lùi ngạt mũi, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn  2

Ngạt mũi không phải là điều duy nhất khiến bạn khó ngủ. Đối với nhiều người, thức dậy để lấy nước hoặc khăn giấy có thể làm giấc ngủ bị gián đoạn cả đêm. Chính vì thế mỗi khi bị cảm cúm hãy giữ bên đầu giường một hộp khăn giấy, một chai nước và một chiếc thùng rác để rút ngắn mọi gián đoạn và giấc ngủ cũng thoải mái hơn.

4. Sử dụng mật ong

Bị nghẹt mũi có thể khiến bạn phải thở bằng miệng, từ đó mà cổ họng bị khô và đau nhức. Hãy làm dịu cổ họng bằng mật ong để giảm cảm giác đau cũng như triệu chứng ho thông thường.

5. Tắm nước nóng

7 cách đẩy lùi ngạt mũi, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn  3

Hơi nước nóng có thể giúp bạn thông mũi và dễ thở hơn. Nó khiến chất nhầy bị khô và chảy ra trước khi ngủ. Ngoài ra, một số người thấy rằng việc mát xa hai bên sống mũi cũng thúc đẩy sự thoát nước hơn.

6. Dùng nước muối rửa mũi

Một bình xịt nước muối hoặc nước rửa có chứa một lượng muối nhỏ có thể giúp mũi giảm kích ứng, loại bỏ được chất nhầy gây tắc nghẽn và khó thở. Nước muối loãng rất lành tính nên hoàn toàn có thể sử dụng nhiều lần mỗi đêm. Vì vậy mỗi người nên giữ một bình xịt ở đầu giường để sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

7 cách đẩy lùi ngạt mũi, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn  4

7. Thử thuốc cảm và cúm

Sử dụng thuốc cảm lạnh và cúm với thuốc thông mũi có thể giúp bạn dễ thở hơn. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khác chặng hạn như đau cơ và đau đầu.

Bạn cũng nên chú ý sử dụng thuốc có nhãn “không gây buồn ngủ” vì nếu dùng vào ban ngày sẽ khiến công việc và học tập bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tin đọc nhiều