Xâm hại tình dục trẻ em là một mảng tối đáng buồn suốt những năm qua. Trong năm 2018, chúng ta còn phải chứng kiến vấn nạn này hoành hành trong trường học – môi trường đáng lẽ phải có sự tôn nghiêm, trong sạch và ấm áp tình thương.

Trước tình trạng nạn ấu dâm ngày một gia tăng, Vụ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) đã đưa ra 7 kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải ghi nhớ để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại.

7 kỹ năng phải thuộc lòng để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại 1

1. Kỹ năng đầu tiên các bạn cần nắm rõ đó chính là giới tính và các vùng nhạy cảm trên cơ thể. Các vùng nhạy cảm trên cơ thể như cơ quan sinh dục, ngực, đùi, …

2. Tuyệt đối không để người khác chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu bạn không thích.

7 kỹ năng phải thuộc lòng để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại 2

3. Các bạn không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới.

4. Tuyệt đối tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà bạn gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ.

7 kỹ năng phải thuộc lòng để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại 3

5. Không cho người lạ mặt vào nhà khi ở nhà một mình. Bạn tuyệt đối không đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

6. Bạn học cách chạy thật nhanh hoặc nhờ sự giúp đỡ của người khác. Theo các chuyên gia, để đề phòng trường hợp không may bạn bị tấn công, cha mẹ nên đưa ra các giả thiết và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn.

7 kỹ năng phải thuộc lòng để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại 4

7. Bạn cần ghi nhớ số điện thoại của bố, mẹ, số điện thoại khẩn cấp để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo các chuyên gia, những kỹ năng trên dù rất đơn giản nhưng vẫn có thể giúp trẻ tự bảo vệ mình trong những trường hợp nguy hiểm.

7 kỹ năng phải thuộc lòng để tránh bị “quỷ ấu dâm” xâm hại 5