Trái cây và rau đông lạnh

Rau quả đông lạnh giúp việc nội trợ tiết kiệm thời gian hơn: bạn chỉ cần rã đông thực phẩm và nấu chín. Trước khi cho chúng “ngủ đông”, bạn cần phải rửa bằng nước sạch và đến khi nấu ở nhiệt độ cao thì không cần rửa lại nữa.

Gạo

Tất cả các loại gạo nên được vo từ 3 – 4 lần trước khi nấu, đặc biệt là giống gạo hạt dài. Mối nguy hiểm ở đây không phải là bụi bám trên gạo mà là vỏ tinh bột. Loại tinh bột này khiến gạo tụ lại với nhau và khi chín nhìn sẽ không ngon. Đối các các loại hạt khác như ngô hoặc lúa mì cũng nên rửa sạch trước khi nấu.

Trai và hàu

Bạn phải rửa sạch tất cả các loại sinh vật sống ở tầng đáy như trai, hàu,.... ngay cả khi mua chúng ở dạng đông lạnh. Bên trong trai và hàu có thể chứa cát và sạn nên phải loại bỏ nếu không muốn ăn chúng như một thứ “gia vị”.

Bạn không cần phải rửa cá sống trừ khi bạn ăn nó ở dạng sống như gỏi, tái,... Nhiệt độ cao sẽ giết chết tất cả vi khuẩn trên cá. Nếu bạn rửa khi chúng còn sống sẽ làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn ra nhà bếp. Sau khi cắt cá, hãy nhớ rửa tay và dao, thớt.

Bắp cải

Dù bạn ăn bắp cải xanh hay bắp cải tím thì cũng cần rửa thật kỹ lưỡng từng lớp lá của nó. Khi nấu hãy bỏ hai lớp lá ngoài cùng vì chúng bám rất nhiều bụi bẩn. Để rửa sạch nhất có thể, hãy đặt bắp cải vào chậu ngập nước, thêm vài thìa dấm và dâm trong vài phút, cuối cùng rửa lại bằng nước sạch.

Đồ uống đóng hộp

Chuyện này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên vì chẳng ai rửa đồ uống đóng hộp bao giờ. Nhưng nếu bạn không muốn chạm môi và nuốt toàn bộ bụi bẩn bám trên vỏ chai thì hãy đam nó đi rửa luôn nhé. Các loại nước đóng lon thường được đặt trên thùng xe tải và đi khắp mọi nơi. Đến cửa hàng, chúng lại tiếp xúc với cả ngàn người nữa. Nên tốt nhất hãy rửa sạch hoặc rót ra một cốc khác rồi uống.

Rau diếp

Nếu rau diếp được trưng dụng vào món ăn thì đừng quên rửa nó. Những chiếc lá xoăn xoăn luôn cuộn đầy bụi bẩn bên trong. Bởi thế hãy bóc nó ra và ngâm trong nước lạnh sạch vài phút rồi để ráo nước.

Táo

Trước khi quả táo tới tay bạn thì nó đã tiếp xúc với khá nhiều loại hoá chất. Thế nên hãy rửa sạch táo trước khi ăn bằng cách ngâm trong hỗn hợp nước và baking soda 12 phút nhé.