Vết muỗi cắn khiến nhiều người cảm thấy ngứa ngáy, làn da sưng tấy và nhiễm trùng nếu lỡ gãi hơi mạnh tay. Bên cạnh đó, muỗi còn là vật trung gian lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, virus Zika,... Vì vậy, các gia đình thường phun thuốc diệt muỗi để tiêu diệt loài vật đáng ghét này.

Nhưng nếu gia đình có ai bị dị ứng thuốc diệt muỗi thì bạn có thể thay thế bằng cách trồng 8 loại cây dưới đây. Mùi hương của chúng tạo thành một “hàng rào” khiến muỗi không thể xâm nhập vào căn nhà bạn.

Sả

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sả đứng TOP 1 trong bảng xếp hạng các loại cây có khả năng chống muỗi. Sả rất dễ trồng và cho ra nhiều tinh dầu nên bạn có thể ép tinh dầu và mang theo bên người.

Bạc hà

Loài cây thảo dược này không chỉ được dùng trong nấu ăn, trang trí, dược liệu mà có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tinh dầu bạc hà chứa chất chăn chặn muỗi hiệu quả gấp 10 lần các loại thuốc hoá học đang bán trên thị trường. Bên cạnh đó, bạc hà rất an toàn và hữu dụng để xua đuổi côn trùng.khác như kiến, gián, ong.

Nếu không trồng bạc hà, bạn có thể mua vài bó bạc hà rồi để ở bàn ăn, kệ bếp, cửa sổ. Chúng có tác dụng xua đuổi côn trùng trong khoảng 2 ngày.

Cỏ bạc hà (cỏ mèo)

Tương tự như cây bạc hà, tinh dầu cỏ bạc hà có khả năng đuổi muỗi cao gấp 10 lần các loại thuốc hoá học. Nếu nhà bạn nuôi mèo, các “boss” sẽ rất thích thú đấy vì chúng có tác dụng làm mèo trở nên hưng phấn hơn, vui vẻ hơn.

Húng quế

Nhà thực vật học Chris Lambton (Mỹ) từng nhận xét rằng, húng quế là một loại thảo mộc giúp đuổi muỗi hiệu quả. Mùi hăng của húng quế có khả năng đầu độc muỗi, khiến muỗi không dám đến gần loài cây này.

Chúng cũng có tác dụng chữa lành vết muỗi đốt rất nhanh. Bạn chỉ bóp bóp nát vài lá rồi bôi vào vết muỗi chúng, vết thương sẽ giảm sưng và hết ngứa.

Tỏi

Không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tỏi còn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Bạn nên trồng vài khóm tỏi trong vườn hoặc đặt chậu tỏi ở khu vực bếp. Hoặc bạn có thể cắt tỏi và rắc ra xung quanh nhà nếu như không có đất để trồng.

Hương thảo

Hương thảo là một gia vị quen thuộc thể tạo hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, hương thơm của hương thảo còn tác hiệu quả tích cực trong việc xua đuổi côn trùng như muỗi, sâu bướm. Chẳng hạn như khi đi cắm trại, một đêm lửa trại sẽ trở nên vui hơn nếu bạn thả ít hương thảo vào lửa. Tinh dầu của chúng sẽ khiến muỗi không dám bén mảng tới gần.

Phong lữ

Cây sẽ phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu ấm áp, nắng và khô ráo. Còn những nơi lạnh hơn cũng có thể phát triển nhưng cần được tỉa cành thường xuyên. Chúng vừa xinh xắn để trang trí, vừa hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi và sâu bệnh.

Cúc vạn thọ

Hợp chất thiophenes trong cúc vạn thọ có đặc tính chống côn trùng. Chúng có hiệu quả trong việc ngăn chặn muỗi, rệp, bọ chét, ruồi trắng, bọ cánh cứng đậu Mexico, bọ bí đỏ và sâu sừng.