Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh là nơi nuôi dưỡng 9 bé trai được cứu khi bị đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc bắt cóc năm 2011. Sau 5 năm, kể từ khi các em vẫn còn đang được bế ngửa chăm sóc, đến nay tất cả đều đã cao lớn, mạnh khỏe, chạy nhảy nô đùa. Hiện các em đi học ở trường mầm non Hoa Hồng gần Trung tâm.

Ngày 18/8, Cục Cảnh sát hình sự C45 (Bộ Công an) đã phát thông tin tìm kiếm người thân của 8 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc năm 2011 được cơ quan Công an giải cứu.

Nội dung từng được chia sẻ trên Facebook về vụ việc 12 bé trai bị bắt cóc.

Biên bản của Bộ Công an ghi, ngày 15/7/2011 lực lượng Công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) đã triệt phá chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, giải cứu 10 bé trai từ 10 ngày đến 7 tháng tuổi.

C45 đã phối hợp các cơ quan chức năng tiếp nhận 10 bé đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh và đặt tên lần lượt là Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh.

Các bé hiện đang được nuôi dưỡng ở Trung tâm và được giải cứu cách đây 4-5 năm.

Về lý do các bé trai được đưa vào Trung tâm, bà Mai Thị Lan, Giám đốc trung tâm cho biết: "Các cháu đã được C45 (Bộ Công an) xác định không tìm được nguồn gốc, trung tâm sẽ làm các thủ tục để tìm gia đình thay thế cho các bé".

Cơ quan chức năng chỉ xác định được mẹ của 2 bé: Cộng và Mạnh chính là con của 2 bị can bị bắt trong vụ án "mua bán trẻ em" này.

Hình ảnh những bé trai tại Trung tâm bảo trợ.

Gia đình nào có con trai bị thất lạc vào thời điểm trên thì liên hệ với Cục Cảnh sát hình sự C45 hoặc Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh để các bé được đoàn tụ và sống trong tình yêu thương của gia đình mình.

Loan Vũ

(Tổng hợp)