Ẩm thực đa sắc, cực kỳ ấn tượng của Ai Cập

Phan Thu Trang
Ẩm thực Ai Cập là sự giao thoa giữa đặc sản vùng Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Hy Lạp và cả Anh Quốc. Cùng khám phá những đặc sản của Ai Cập, mà du khách nên một lần trải nghiệm khi có dịp đặt chân tới đây.

1. Ful medames

Ful medames là một trong những món ăn nổi tiếng của Ai Cập, bao gồm đậu fava nấu với các loại gia vị và dầu ôliu. Các loại đậu khô thường được nấu chín qua đêm và phục vụ vào buổi sáng với trứng và bánh mì pita. Đến Ai Cập bạn nên thưởng thức món ăn nổi tiếng mà rất dân dã này. Thông thường Ful medames được dùng cho bữa sáng, tuy nhiên thì bạn có thể mua vào bất cứ thời gian nào trong ngày, trong các cửa hàng nhỏ hè phố hay trong các nhà hàng phục vụ món ăn địa phương và trung đông.

2. Koshari

Khách du lịch Ai Cập đến với thủ đô Cairo của Ai Cập thường dùng thử món ăn nhanh có tên Koshari, một sự kết hợp hoàn hảo giữa mì ống, cơm, đậu lăng, đậu xanh và caramel hành phủ một lớp nước sốt cà chua với tỏi. Theo những người dân địa phương, món Koshari rất tốt cho giấc ngủ. Đây là một món ăn ở Ai Cập nổi tiếng với hương vị thơm ngon đầy hấp dẫn.

3. Hamam Mahshi (Bồ câu nhồi)

Những con chim Bồ câu nhỏ được nhồi với gạo hoặc “Lúa mì xanh” Sau đó đem rán chín, khi ăn món ăn nổi tiếng ở Ai Cập này bạn nên chú ý tới những cái xương nhỏ. Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Ai Cập, Nếu bạn là khách từ xa đi du lịch Ai cập thì đây thực sự là món ăn không thể bỏ qua khi đến Ai Cập. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra món ăn này ngay lối vào chợ Khan El Khalili ở Cairo, và ngay tại các quán ăn cao cấp.

4. Dawood Basha (Thịt viên)

Nguyên liệu được dùng để chế biến thịt viên là thịt xay với rau mùi tây và hành tây được viên tròn giống như những quả bóng nhỏ. Dùng nước sốt cà chua để nấu, và được trang trí bằng những hạt thông rang, thích hợp làm món ăn với cơm. Thịt viên là món ăn được yêu thích nhất ở Trung Đông, thông thường nó được chế biến bằng thịt cừu và là món ăn phổ biến ở Ai Cập đối với tất cả các bà nội trợ, tuy nhiên thì có rất nhiểu nhà hàng đã đưa nó vào thực đơn và là món không thể thiếu bởi tính đại chúng và hương vị thơm ngon của nó.

5. Mouloukhiya

Được làm từ loại rau lá xanh, loại lá có tên gọi “Mallow – Cẩm quỳ” ở Phương Tây và được sử dụng để chế biến thức ăn ở khắp Trung Đông. Nó được chế biến giống như súp với nguyên liệu chủ yếu là thịt gà hoặc thỏ, và hương vị là rau mùi và rất nhiều tỏi. Được dùng để ăn với cơm. Các món ăn biến thể từ Mouloukhiya có rất nhiều, một số dùng thịt cừu để nấu, đôi khi là cả thịt gà và thịt cừu và được phục vụ theo nhiều kiểu trang trí khác nhau, Từ cà chua cay, tới nước cốt chanh, đến giấm và hành tây xắt nhỏ.

6. Seafood – Hải sản

Ở Ai cập có vô số bờ biển, kèm theo với nó là thực phẩm biển rất phong phú và tươi ngon được đánh bắt mới hàng ngày. Món ăn nổi tiếng của Ai Cập được làm nhiều từ hải sản, bạn có thể dùng dầu oliu để chiên, hoặc nướng trên than nóng và cũng có thể dùng nồi đất để nấu chín. Các loại cá thường được sử dụng và được yêu thích ở Ai Cập là “Balti” – Loại cá có màu xám bạc, thân dài và phẳng, hoặc “Bouri” được biết đến như cá đối, “Gambari” và mực, tôm và mực cũng là món ăn ngon phổ biến.

7. Karkadeh – Trà dâm bụt

Loại nước có màu tím, được tạo ra khi dùng hoa dâm bụt đỏ khô đun sôi, sau đó để nguội nước, cho một chút đường vào hòa tan. Nước có vị giữa chua và ngọt đây được xem là một loại đồ uống với vị khá là tuyệt. Với loại trà này bạn cũng có thể thưởng thức khi nóng giống như một loại trà thảo dược và nó mang lại cho bạn rất nhiều vitamin C và khoáng chất. Theo kinh nghiệm du lịch Ai Cập nếu bạn thường xuyên dùng loại đồ uống này thì nó có tác dụng chống lại bệnh cao huyết áp.

8. Umm Ali

Nguyên liệu là lớp bánh mì ngâm trong sữa, rắc chút nho khô, đôi khi là các loại hạt sau đó cho vào lò nướng đến khi bề mặt có màu nâu vàng. Nó được coi là đặc sản ở Ai Cập và Trung Đông. Umm Ali là món ăn được yêu thích khi chế biến tại nhà, tuy nhiên thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nó được bày bán tại các nhà hàng địa phương ở Ai Cập. Umm Ali với hương vị sữa trộn lẫn hương vị của nho hòa quện trong chiếc bánh sẽ tạo cho bạn một hương vị không thể nào quên khi thưởng thức loại bánh này.

9. Taameya

Được biết đến ở các nước Trung Đông khác như là “Falafel”, Taameya là một món ăn chay ngon miệng phổ biển ở Ai Cập. Nguyên liệu là bột đậu trộn với nhiều loại gia vị, sau đó nặn giống như hình dạng của những chiêc bánh rán nhỏ, chiên đến khi bánh chín giòn là làm giống như một chiếc bánh Sandwich với rau và nước sốt Tahini. Taameya là thức ăn nhẹ phổ biến ở Ai Cập. Đến khắp các điểm du lịch ở Ai Cập bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó được bán bởi những người bán rong hoặc trong các cửa hàng gia đình nhỏ.

10. Aish Baladi – bánh mì

Baladi theo tiếng Ả Rập có nghĩa là cuộc sống, bánh mì là thành phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể tìm thaayss Aish Baladi ở bất cứ đâu trên đất nước Ai Cập, từ những người bán rong đường phố cho đến các siêu thị lớn.

Trang Nguyen

(Theo: wanderlusttips)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ẩm thực đa sắc, cực kỳ ấn tượng của Ai Cập tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.