Sau ĐT Lào thì ĐT Campuchia là đội tuyển tiếp theo chính thức bị loại khỏi AFF Cup 2020, bởi sau loạt trận thứ 4 của bảng B, đội bóng được danh thủ Keisuke Honda chỉ đạo mới có 3 điểm đầu tiên (sau chiến thắng 3-0 trước Lào). Thế nhưng trận hòa giữa Indonesia và Việt Nam đã nới rộng khoảng cách giữa hai đội đầu bảng với Campuchia lên thành 4 điểm, trong khi bảng B chỉ còn duy nhất một lượt đấu diễn ra vào ngày 19/12 tới.

Cơ hội đi tiếp ở bảng B chỉ còn dành cho 2/3 đội tuyển: Indonesia, Việt Nam và Malaysia:
Cơ hội đi tiếp ở bảng B chỉ còn dành cho 2/3 đội tuyển: Indonesia, Việt Nam và Malaysia:

Hiện tại, 2 tấm vé dự bán kết AFF Cup 2020 của bảng B sẽ là cuộc ganh đua giữa 2 cái tên gồm: ĐT Indonesia (7 điểm, hiệu số bàn thắng bại +6), ĐT Việt Nam (7 điểm, hiệu số bàn thắng bại +5) và ĐT Malaysia (6 điểm, hiệu số bàn thắng bại +3). Nói cách khác, đoàn quân của HLV Park Hang Seo vẫn có nguy cơ bị loại ngày từ vòng bảng.

Nhưng dù viễn cảnh xấu này rất khó xảy ra nhưng truyền thông nước chủ nhà vẫn không quên "nhắc khéo" nhà đương kim vô địch. Tờ The Straits Times với bài viết có tựa đề "ĐT Việt Nam chưa thể lọt vào Bán kết sau trận hòa 0-0 với Indonesia". Nội dung trong bài có phân tích rất rõ về cơ hội đi tiếp của 3 đội tuyển Indonesia, Việt Nam và Malaysia:

"Vòng đấu cuối cùng của bảng B sẽ chứng kiến cuộc đua tranh của Indonesia, Việt Nam và Malaysia khi mà cả 3 đội đều còn có khả năng đứng trong Top 2. Indonesia và Việt Nam đều đã giành 7 điểm sau 3 trận, còn Malaysia thì đang có 6 điểm. Nếu Malaysia thắng Indonesia và Việt Nam thất bại trước Campuchia, khi ấy các nhà đương kim vô địch có thể bị loại do kém hiệu số bàn thắng bại".

ĐT Việt Nam về mặt lý thuyết vẫn có khả năng bị loại ngay từ vòng đấu bảng AFF Cup 2020.
ĐT Việt Nam về mặt lý thuyết vẫn có khả năng bị loại ngay từ vòng đấu bảng AFF Cup 2020.

Phân tích của The Straits Times là hoàn toàn chính xác. Nếu các học trò của ông Park thua đội bóng do Keisuse Honda dẫn dắt thì "Rồng Vàng" mới chỉ giành 7 điểm. Cùng với đó, nếu Malaysia thắng Indonesia thì đoàn quân của HLV Tan Cheng Hoe khi ấy sẽ giành ngôi nhất bảng với 9 điểm. Indonesia sẽ xếp thứ 2 với 7 điểm như tuyển Việt Nam nhưng họ hơn chúng ta về hiệu số.

Tuy vậy, thống kê cho thấy "những chiến binh sao vàng" đang áp đảo hoàn toàn đội bóng xứ Chùa Tháp: thắng ở cả 8 lần chạm trán trước đây. Do đó, viễn cảnh mà những nhà đương kim vô địch bị loại từ sớm khiến netizen không khỏi châm biếm: "Điều này chỉ có trong tưởng tượng mà thôi".