Ai cũng biết khoai lang là "thần dược" giảm cân, giữ dáng nhưng bạn có nên thay hoàn toàn cơm bằng khoai lang?

Minh Hồng
Hiệu quả giảm cân của khoai lang là không thể phủ nhận, tuy nhiên ăn khoai lang thay cơm có tốt không lại là chuyện khác...

Nếu tìm kiếm các loại thực phẩm giúp giảm cân giữ dáng, chắc chắn khoai lang đứng đầu danh sách. Đây cũng là món ăn được nhiều ngôi sao và beauty blogger lựa chọn trong thực đơn ăn kiêng. Ăn khoai lang giúp hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể, nhanh no, hạn chế thèm ăn.

Nữ ca sĩ đình đám xứ Hàn - IU từng chia sẻ, cô thường ăn hai củ khoai lang vào buổi trưa trong thời kỳ giảm cân. Trong khi đó, trên trang cá nhân, Kang So Ra từng đăng tải hình ảnh với tiêu đề "Bữa tối" cũng có khoai lang đi kèm. Ngoài ra không có thêm nguồn tinh bột nào khác.

Ai cũng biết khoai lang là
Thực đơn giảm cân của Kang So Ra không thể thiếu khoai lang.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chúng mình không nên thay hoàn toàn tinh bột bằng khoai lang. Trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn loại khoai ngày này qua ngày khác với mục đích thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn khoai lang mà bạn cần cân nhắc:

Người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng. 

Do đó, bạn chỉ nên ăn vừa phải, ăn ít một cũng chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ngày qua ngày kéo dài, gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.

Ai cũng biết khoai lang là

Chưa kể, người có sức khỏe đường tiêu hóa khá tốt cũng không nên ăn quá nhiều một lúc loại thực phẩm này. Nguyên nhân bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.

Nếu bạn có bụng dạ yếu, thường xuyên đau bụng, đầy bụng... khi ăn uống thì cẩn trọng cao độ. Ngay cả khi bạn có cái bụng khá lành thì cũng không được ăn nhiều, không được ăn quá 3 lạng mỗi ngày vì nếu vượt cũng không tốt cho sức khỏe chút nào.

Ai cũng biết khoai lang là

Không nên ăn khoai lang khi đang đói 

Lẽ tất nhiên, muốn ăn khoai lang thay cơm để giữ dáng nuột nà như các sao thì bạn phải ăn khoai lang khi đói rồi. Nhưng chuyên gia khuyến cáo điều này vô cùng tai hại. Ăn khi đói, khoai lang sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này thì cần đảm bảo khoai được nấu, luộc, nướng chín kỹ và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói meo.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi. 

Xử lý thế nào khi bị ong tấn công?

Ong mật có thể đuổi theo con mồi với tốc độ xấp xỉ 32 km/giờ, vì vậy nếu đủ sức bạn hãy chạy nhanh hơn đàn ong, khi bị đốt cần rút nọc độc dính trên da càng sớm càng tốt.