Nếu tìm kiếm các loại thực phẩm giúp giảm cân giữ dáng, chắc chắn khoai lang đứng đầu danh sách. Đây cũng là món ăn được nhiều ngôi sao và beauty blogger lựa chọn trong thực đơn ăn kiêng. Ăn khoai lang giúp hạn chế lượng tinh bột nạp vào cơ thể, nhanh no, hạn chế thèm ăn.

Nữ ca sĩ đình đám xứ Hàn - IU từng chia sẻ, cô thường ăn hai củ khoai lang vào buổi trưa trong thời kỳ giảm cân. Trong khi đó, trên trang cá nhân, Kang So Ra từng đăng tải hình ảnh với tiêu đề "Bữa tối" cũng có khoai lang đi kèm. Ngoài ra không có thêm nguồn tinh bột nào khác.

Thực đơn giảm cân của Kang So Ra không thể thiếu khoai lang.
Thực đơn giảm cân của Kang So Ra không thể thiếu khoai lang.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, chúng mình không nên thay hoàn toàn tinh bột bằng khoai lang. Trong khoai lang vẫn chứa một lượng đường khá cao, nhất là các loại khoai mật. Ăn loại khoai ngày này qua ngày khác với mục đích thay cơm có thể dẫn đến việc tích đường trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh cũng như làm bệnh tình thêm trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn khoai lang mà bạn cần cân nhắc:

Người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng. 

Do đó, bạn chỉ nên ăn vừa phải, ăn ít một cũng chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần, không nên ngày qua ngày kéo dài, gây tổn thương hệ thống tiêu hóa.

 - Ảnh 3

Chưa kể, người có sức khỏe đường tiêu hóa khá tốt cũng không nên ăn quá nhiều một lúc loại thực phẩm này. Nguyên nhân bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.

Nếu bạn có bụng dạ yếu, thường xuyên đau bụng, đầy bụng... khi ăn uống thì cẩn trọng cao độ. Ngay cả khi bạn có cái bụng khá lành thì cũng không được ăn nhiều, không được ăn quá 3 lạng mỗi ngày vì nếu vượt cũng không tốt cho sức khỏe chút nào.

 - Ảnh 3

Không nên ăn khoai lang khi đang đói 

Lẽ tất nhiên, muốn ăn khoai lang thay cơm để giữ dáng nuột nà như các sao thì bạn phải ăn khoai lang khi đói rồi. Nhưng chuyên gia khuyến cáo điều này vô cùng tai hại. Ăn khi đói, khoai lang sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này thì cần đảm bảo khoai được nấu, luộc, nướng chín kỹ và đặc biệt không nên ăn khi bụng đang đói meo.