Đã bao giờ bạn để một ngày trôi qua vô nghĩa rồi lại hối hận vì đã không làm gì chưa? Rồi bạn lại nhìn sang đứa bạn thân, cũng ngần ấy thời gian, bạn mình có thể hoàn thành bài tập về nhà, chơi thể thao, tập đàn guitar.

Ai cũng có 24 giờ nhưng sao mình lúc nào cũng thấy một ngày trôi qua lãng xẹt còn người khác lại làm được vô số thứ chứ?

Vấn đề ở đây có lẽ nằm ở hiệu suất, khi số lượng như nhau thì hiệu suất sẽ là thứ quyết định tất cả. Ví dụ như bài kiểm tra Văn 45 phút, có người viết kín 2 tờ giấy, có người chỉ 1 trang vậy. Rõ ràng là người viết nhiều hơn có cơ hội đạt điểm cao hơn rồi.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng năng suất làm việc? Muốn giải quyết được vấn đề này, bạn cần xác định nguyên nhân khiến hiệu suất của mình không cao. 

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 6

Dưới đây là 7 hành động bạn có thể làm để cải thiện năng suất của mình. Khi ấy, việc học và mọi thứ sẽ phát triển đáng kể.

1. Tập trung vào kết quả cuối cùng thay vì những chi tiết nhỏ

Xét cho cùng, thước đo chính xác nhất của hiệu suất chính là bạn làm và hoàn thành được bao nhiêu. Dù cho quá trình tốt tới mức nào thì kết quả vẫn là thứ quan trọng nhất. 

Những người có hiệu suất làm việc cao luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Họ sẵn sàng làm mọi thứ, vượt qua nỗi sợ và bỏ ngoài tai mọi nghi vấn.

Hiệu suất phụ thuộc vào việc bạn thực hiện và hoàn thành các mục tiêu đến mức nào, chứ không phải các "công việc râu ria". Đừng quá tập trung vào những chi tiết nhỏ. Tập trung vào kết quả thì hiệu suất công việc sẽ cải thiện theo.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 1

2. Hạn chế kiểm tra MXH

Đã bao giờ bạn muộn giờ học, hay bị mất tập trung vì dành quá nhiều thời gian lướt MXH hay xem video trên Youtube chưa? Cá là ai cũng từng gặp tình huống như vậy ít nhất 1 lần. 

Bạn nên hạn chế các MXH ngay khi vừa mới ngủ dậy. Trừ khi đó là các tin nhắn liên quan đến học hành, còn không thì bạn sẽ rất dễ bị sao nhãng. Đây cũng là chủ đề chính trong thói quen thứ hai.

Hạn chế kiểm tra MXH trên điện thoại ngay khi mới thức giấc, chúng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và làm bạn sao nhãng khỏi mục tiêu chính: Chuẩn bị đón ngày mới với trạng thái tốt nhất.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 2

3. Không để bản thân bị mất tập trung

Bạn cứ nhìn vào sách vở vài phút rồi lại nhìn trời nhìn đất, trêu chọc bạn bè xung quanh. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập. Vậy làm sao để tránh, hay đơn giản là kéo dài thời gian giữa những lần bị mất tập trung?

Đầu tiên, bạn cần phải có một môi trường học ngăn nắp gọn gàng. Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian lục tung bàn làm việc tìm đồ hay đột xuất muốn dọn bàn làm việc giữa giờ nữa.

Cuối cùng, bạn cần phải giữ môi trường học vừa đủ. Đơn cử như trình duyệt web, nếu bắt buộc phải nhắn tin trao đổi nhóm qua group chat của Facebook, hãy chỉ giữ lại tab Messenger và đừng mở trang chủ Facebook rồi dùng khung chat. Như vậy sẽ không có những lần "lỡ tay" kéo xuống hay lướt liền tù tì vì "tin hot" đập vào mắt.

Làm nhiều việc cùng một lúc và thay đổi qua lại sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu suất. Thay vào đó, hãy giảm thiểu tối đa những yếu tố làm bạn bị sao nhãng và giữ không gian làm việc gọn gàng, đơn giản.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 3

4. Ưu tiên làm việc quan trọng trước

Không phải việc nào bạn cần làm cũng quan trọng như nhau. Hiệu suất cao chính là khi bạn hoàn thành được những bài tập quan trọng nhất thay vì gấp nhất trong ngày. Do đó, trước khi vào làm, hãy cố gắng sắp xếp thứ tự môn học theo độ quan trọng.

Nhờ vậy, bạn sẽ có thể dành quãng thời gian hiệu quả nhất, để tập trung hoàn thành những việc đó và đạt được kết quả tốt nhất. Không phải ai cũng có thể hoàn thành được hết các môn học trong một ngày, do đó hãy dồn sức cho những môn quan trọng nhất trước.

Sắp xếp bài tập dựa theo độ quan trọng chứ không chỉ deadline. Nhờ đó bạn sẽ có thể tối đa hoá kết quả của mình sau mỗi ngày.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 4

5. Cân bằng giờ học và giờ nghỉ ngơi

Khi gặp một núi bài tập, bạn cố gắng làm cho xong dù phải thức xuyên đêm hay cơ thể đang rất mệt mỏi. Bạn có thể hoàn thành được đống bài tập ấy, nhưng hiệu suất làm việc của bạn sẽ giảm dần theo thời gian bạn làm việc, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng bài vở cũng như trạng thái cơ thể.

Nếu muốn đạt hiệu suất tốt, làm việc hùng hục không phải là giải pháp phù hợp. Thay vào đó, bạn cần phải làm theo kiểu "lướt sóng". Nghĩa là học tập và có những quãng nghỉ nhỏ để nạp lại năng lượng, lấy lại sự tập trung.

Ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, tại sao có người làm việc rất hiệu quả, có người chẳng làm được tích sự gì? - Ảnh 5

Mỗi người chỉ có 3 tiếng với trạng thái tinh thần tốt nhất trong một ngày. Sau 3 tiếng đó, bạn vẫn có thể làm thêm nhưng khi hiệu suất giảm bớt thì cũng là lúc nên dừng lại.

Đừng học cho tới khi kiệt sức, bạn sẽ mất động lực và bị ảnh hưởng tới tận ngày hôm sau. Hãy tạm dừng khi thấy mệt mỏi, đồng thời có các quãng nghỉ ngắn để lấy lại sức và giải toả căng thẳng.