Thông thường, người ta hay bàn về bữa sáng và bữa tối, nhưng lại ít người để ý tới bữa trưa, trong khi bữa trưa cũng rất quan trọng với sức khỏe. Hầu như gia đình nào cũng bắt đầu bữa trưa trong khoảng thời gian từ 11h đến 12h. 

Tuy nhiên, ăn trưa vào khoảng thời gian nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mà theo chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass, xác định đúng thời điểm ăn trưa mang tới cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe. Dưới đây l vài mẹo nhỏ:

Nếu đã ăn sáng rất no, bạn nên ăn trưa lúc mấy giờ?

“Nếu không đói, bạn không nhất thiết phải ăn trưa đâu. Một bữa sáng thịnh soạn, đầy đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho bạn năng lượng trong khoảng 4-5 giờ. Vì vậy, nếu bạn ăn sáng lúc 8 giờ, hãy ăn trưa trong khoảng 12 đến 1 giờ chiều”, chuyên gia Cynthia Sass đưa ra lời khuyên.

 - Ảnh 4

Ngược lại, nếu có bữa sáng đạm bạc hoặc không ăn sáng, thời gian ăn trưa là bao giờ?

Cũng theo chuyên gia dinh dưỡng này, bạn nên thiết lập cho mình thời gian ăn trưa đúng giờ mỗi ngày, tránh ăn trưa vào các khoảnh thời gian khác nhau. Muốn vậy, bạn cũng phải điều chỉnh thời gian và lượng thức ăn như nhau trong mọi buối sáng. 

Chẳng hạn hôm nay bạn quên ăn sáng hoặc ăn không đủ no, hãy ăn nhẹ vào giữa giờ để đảm bảo bạn không quá đói hoặc cạn kiệt năng lượng.

 - Ảnh 4

Khoảng cách hợp lý giữa bữa sáng và bữa trưa là bao nhiêu?

Để cơ thể có thời gian tiêu hóa, khoảng cách hợp lý giữa bữa sáng và bữa trưa là từ 3 – 5 giờ, hoặc 4-5 giờ nếu bạn đã ăn sáng đầy đủ và no bụng.

Dù vậy, bạn nên lắng nghe cơ thể mình, để ý tới dấu hiệu no và đói chứ đừng chỉ để ý tới thời điểm ăn. 

Ví dụ, bạn ăn sáng lúc 8 giờ nhưng tới tận 15 giờ bạn vẫn chưa thấy đói, điều này cho thấy bạn đã ăn sáng quá nhiều và no. Bạn nên điều chỉnh lượng thức ăn vào bữa sáng để ăn trưa được đúng giờ.

 - Ảnh 4

Chuyện gì xảy ra nếu bạn bỏ bữa trưa và ăn bù vào bữa tối?

Nhiều khi vì không có thời gian, bạn chỉ ăn qua loa, coi bữa trưa là bữa nhẹ và ăn bù vào buổi tối. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Sass khuyên bạn không nên giữ thói quen trên. Bởi hầu hết những người này có xu hướng ăn tối nhiều calo hơn.

Ăn trưa đầy đủ giúp bạn no cả ngày, từ đó hạn chế ăn vặt không lành mạnh và ăn quá nhiều vào bữa tối.

 - Ảnh 4