Bác Trần Thanh Mẫn cùng với lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm triển lãm tranh vẽ của các bạn thí sinh trong cuộc thi.

Cùng tham dự buổi lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – thiếu nhi với Bác Hồ” có các đại biểu: bác Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bác Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; bác Nguyễn Đăng Bình - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; bác Trần Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Giáo sư – Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp - nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương - Trưởng Ban cố vấn cuộc thi. Về phía Trung ương Đoàn có anh Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng - Bí thư thứ Nhất BCH T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương - Trưởng ban tổ chức cuộc thi...

Lễ tổng kết vinh dự được đón các đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thay mặt Ban Tổ chức, anh Nguyễn Ngọc Lương đã tổng kết hành trình hơn 2 tháng của cuộc thi. Có gần 4,5 triệu bài thi được gửi về Ban Tổ chức (trong đó có hơn 75 nghìn bài thi viết, hơn 3,7 triệu bài thi vẽ tranh và gần 700 nghìn bài thi trực tuyến), đánh dấu kỷ lục là cuộc thi có số bài dự thi nhiều nhất từ trước tới nay do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. 100% các tỉnh, thành phố cả nước có thí sinh dự thi với sự tham gia của thiếu nhi, học sinh từ khắp mọi miền Tổ quốc từ Bắc tới Nam, từ thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; tỷ lệ thí sinh tiểu học dự thi là 67%, THCS là 33%; nhiều thí sinh tham dự các hình thức dự thi, một số tỉnh thành phố có tỷ lệ số lượng bài thi/thiếu nhi vượt 100%, có hàng trăm nghìn bài thi như: Hải Phòng, Khánh Hoà, Hậu Giang, Nghệ An, Thái Nguyên, Đồng Nai…

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tổng kết cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Phát biểu tại lễ tổng kết trao giải, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết: “Cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ đã khép lại với nhiều dư âm và dấu ấn tốt đẹp. Ban Tổ chức tin rằng thông qua việc tham gia cuộc thi mỗi bạn thiếu nhi đã được tham gia hành trình kiến thức tìm hiểu cuộc đời, thân thế và sự nghiệp và tình cảm của Bác Hồ kính yêu dành cho thiếu niên, nhi đồng; qua từng thước phim, từng câu chuyện, từng lời nhắn nhủ của Bác, thiếu nhi càng thêm tin yêu, thêm động lực và quyết tâm thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Hình ảnh của Bác luôn là nguồn cổ vũ, động viên các em trong mỗi việc làm, mỗi câu chuyện và trong từng bài học, chắp cánh cho các em những ước mơ cao đẹp về tương lai cuộc sống hòa bình và hạnh phúc”.

Anh Lê Quốc Phong trao giải cho các bạn thí sinh.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, cuộc thi đã được các tỉnh, thành phố tích cực triển khai, tuyên truyền, lan tỏa đến các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng, trở thành một đợt sinh hoạt chuyên đề mang tính giáo dục cao, là dịp để thiếu nhi cả nước thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu cũng như thi đua học tập, rèn luyện tốt theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Tại buổi Lễ tổng kết và trao giải, Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã thông báo kết quả Chung kết Cuộc thi cụ thể như sau:

Về Giải thưởng tập thể - đơn vị có số lượng bài tham dự thi nhiều nhất với tổng số 350.343 bài dự thi ở cả 3 hình thức thi viết, thi vẽ và thi trực tuyến thuộc về Thành Đoàn Hải Phòng. Đơn vị có tỉ lệ thiếu nhi tham gia dự thi nhiều nhất thuộc về Tỉnh Đoàn Khánh Hòa với 131,17%.

Căn cứ thể lệ cuộc thi và kết quả chấm Chung khảo, ở mỗi hình thức, Ban Tổ chức đã lựa chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 8 giải Khuyến khích, trong đó giải thưởng được chia đều cho hai khối Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS).

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội T.Ư và nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội TƯ - Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao giải thưởng cho các bạn thiếu nhi.

Ở hình thức thi vẽ tranh: giải Nhất bảng Tiểu học thuộc về tác phẩm “Chúng cháu về thăm Bác” của bạn Đỗ Khánh Linh (lớp 5D, trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa); giải Nhất bảng THCS thuộc về tác phẩm “Hành trình theo dấu chân Bác” của bạn Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 7A2 trường THCS Thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre).

Ở hình thức thi viết: giải Nhất bảng Tiểu học thuộc về tác phẩm “Học tập và làm theo 5 điều Bác dạy” của bạn Trần Minh Châu (lớp 5A5, trường Tiểu học Số 1 Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định); giải Nhất bảng THCS thuộc về tác phẩm “Bác Hồ - Ánh sáng của niềm tin” của bạn Lưu Thị Hà Phương (lớp 7B7, trường THCS Chu Văn An, quận Ngô Quyền, Hải Phòng).

Bạn Nguyễn Châu Phương Trinh (đứng giữa) xúc động khi chia sẻ về hành trình tham gia cuộc thi.

Trong cuộc giao lưu với những thí sinh ấn tượng trong cuộc thi, bạn Nguyễn Châu Phương Trinh (lớp 7A2 , THCS Thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chia sẻ: “Ngay sau khi thấy thông tin của cuộc thi, mình đã tự nhủ sẽ cố gắng hết sức tham gia tất cả các cuộc thi để thể hiện lòng biết ơn, tình cảm của mình đối với Bác. Và mình cảm thấy mỗi vòng thi lại có những giá trị riêng khác nhau. Ở phần thi vẽ, mình đã vẽ bức tranh “Hành trình theo dấu chân Bác” ghi dấu với 10 địa danh của Bác Hồ. Ở phần thi viết đã cho mình cơ hội thể hiện những tình cảm với Bác trong từng câu chữ. Đến phần thi trực tuyến đã giúp mình có thêm nhiều kiến thức về Bác”.

Đối với hình thức thi trực tuyến, Ban tổ chức đã chọn ra 260 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng thi Chung kết. Trong đó, bảng Tiểu học có 130 thí sinh, đứng đầu danh sách là bạn Đặng Thanh Phương (lớp 3C10, TH Chu Văn An, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng) với thành tích trả lời đúng 50 câu hỏi trong 1 phút 62 giây. Bảng THCS có 130 thí sinh, đứng đầu danh sách là bạn Nguyễn Thị Thanh Thủy (lớp 9, THCS Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) với thành tích trả lời đúng 80 câu hỏi, đi qua 10 địa danh với 3 phút 52 giây.

Bác Trần Thanh Mẫn biểu dương những kết quả mà cuộc thi đạt được.

Tại buổi Lễ tổng kết, bác Trần Thanh Mẫn đã phát biểu: “Qua báo cáo của BTC cuộc thi, sau hơn 2 tháng triển khai đã có gần 4,5 triệu bài dự thi. Đây thật sự là con số rất ấn tượng và càng ý nghĩa hơn khi mỗi bài dự thi đều chứa đựng tình cảm của các cháu thiếu nhi với Bác Hồ. Tôi rất vui mừng khi biết các cháu tham gia và đoạt giải cuộc thi đến từ nhiều miền đất nước, từ miền Nam ruột thịt, từ Tây Nguyên xa xôi, miền Trung anh dũng, đến tới các em ở Thủ đô Hà Nội, thành phố mang tên Bác, thành phố Hoa phượng đỏ, hay từ nơi núi rừng Pác Bó lịch sử”.

Danh sách thí sinh đoạt giải trong cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi – thiếu nhi với Bác Hồ”: TẠI ĐÂY