Android 13 sẽ đặt “dấu chấm hết” cho thẻ SIM vật lý?

Bảo Bối
Google được cho đang phát triển tính năng cho phép sử dụng 2 số điện thoại cùng lúc trên một eSIM, giúp các hãng smartphone tiết kiệm không gian trong máy.

Tác giả Mishaal Rahman từ trang Esper cho biết Google đang phát triển tính năng mới trên Android 13 có tên Multiple Enabled Profiles (MEP), giúp một eSIM kết nối đồng thời với 2 số điện thoại, thậm chí 2 nhà mạng khác nhau. Nếu được sử dụng rộng rãi, tính năng này cho phép các hãng smartphone loại bỏ hẳn khe SIM vật lý bên trong máy.

Android 13 sẽ đặt “dấu chấm hết” cho thẻ SIM vật lý? - Ảnh 1

Theo GSMArena, MEP dựa trên một bằng sáng chế được Google nộp vào năm 2020, mô tả kỹ thuật chia nhỏ SIM truyền thống thành 2 đường kết nối khác nhau. Có tin đồn cho rằng Google đang thử nghiệm tính năng này trên các mẫu điện thoại Pixel nội bộ.

Điều thú vị là tính năng mới của Google hoạt động dựa trên phần mềm. Hệ điều hành sẽ tạo ra nhiều kết nối độc lập để các profile (dữ liệu kỹ thuật số) của eSIM giao tiếp với modem trên điện thoại, trong khi vẫn duy trì một kết nối vật lý thực sự giữa các thành phần. Google sẽ bổ sung các lớp API để phần mềm kết nối mạng nhận thông tin và giao tiếp với profile của SIM.

Hiện nay, một eSIM cho phép lưu nhiều profile nhưng chỉ kích hoạt một profile cùng lúc. Nếu muốn sử dụng 2 profile, các hãng cần thêm một eSIM hoặc khay SIM vật lý. Công nghệ của Google cho phép một eSIM kích hoạt 2 profile để sử dụng "2 SIM 2 sóng" cùng lúc, đồng thời giúp các hãng tiết kiệm không gian bên trong điện thoại do chỉ cần một chip eSIM.

Android 13 sẽ đặt “dấu chấm hết” cho thẻ SIM vật lý? - Ảnh 2

Nếu MEP được phổ biến và hoạt động ổn định, các hãng smartphone có thể tiến tới loại bỏ khe SIM truyền thống, chừa không gian cho các linh kiện như khe thẻ nhớ microSD hoặc tăng dung lượng pin.

Theo Android Police, nhiều khả năng Google sẽ giới thiệu MEP trên Android 13, dự kiến ra mắt chính thức vào cuối năm nay. Các đoạn mã liên quan đến tính năng mới đã được tìm thấy trong mã nguồn AOSP. Những API liên quan đến MEP cũng được phát hiện trong bản thử nghiệm Developer Preview 2 của Android 13.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Android 13 sẽ đặt “dấu chấm hết” cho thẻ SIM vật lý? tại chuyên mục Dế Cưng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dế Cưng khác