Một công dân nhỏ tuổi tham gia biểu tình trên phố Downing. (Ảnh: Sarah Lee / The Guardian)

Anh được xem là một trong những nước mà các bạn học sinh ở đây phải làm nhiều bài kiểm tra nhất trên thế giới. Chỉ riêng các bạn học sinh tiểu học ở Anh đã phải đối mặt áp lực của hàng loạt bài kiểm tra đánh giá bắt buộc bao gồm: Bài kiểm tra phát âm ở lớp 1; bài thi SATS (kiểm tra trình độ toàn diện) giai đoạn 1 ở lớp 2; kiểm tra bảng nhân ở lớp 4 và tiếp tục là bài thi SATS giai đoạn 2 sau khi kết thúc lớp 5.

Gần đây, Chính phủ Anh thậm chí đã đề xuất một bài kiểm tra cho cả những em nhỏ còn chưa đến tuổi đi học, đó là bài kiểm tra để đánh giá các kỹ năng giao tiếp, đọc viết và làm toán của các em bé chỉ mới bốn tuổi. Song, đề xuất này đã nhận được nhiểu sự phản đối từ công dân Anh. Từ người lớn cho tới những bạn nhỏ chỉ mới 2, 3 tuổi đều đã xuống đường biểu tình với mong muốn ngăn chặn điều này xảy ra.

Ngày hôm qua 25/4, đơn thỉnh cầu được ký bởi 68.000 người đã được gửi tới tòa nhà Chính phủ tại số 10 phố Downing với mong muốn Chính phủ loại bỏ bài kiểm tra trình độ trẻ 4 tuổi. Hàng trăm gia đình có cả bố mẹ và con cái đã xuống phố Downing để biểu tình. Đây là con phố tọa lạc tại khu vực Whitehall, trung tâm London, nơi tập trung các cơ quan chính quyền nước Anh.

Hình ảnh những công dân nhí tham gia biểu tình ôm gấu bông, ăn khoai tây chiên, mặc áo màu hồng và cầm cờ mang dòng chữ “Don’t test 4-year-olds!” (Đừng kiểm tra trẻ 4 tuổi) được thấy khắp Quảng trường Quốc hội và trên phố Downing ở Luân Đôn. Cuộc diễu hành của bạn nhỏ đã bắt đầu tại Quảng trường Quốc hội với một bài hát nhẹ nhàng và những bức vẽ phấn trên vỉa hè. Sau đó, mọi người dắt tay nhau đi về phía phố Downing.

Buổi biểu tình này thực hiện bởi More Than a Score, nhóm chiến dịch gồm thành viên là cha mẹ, giáo viên và các chuyên gia giáo dục hàng đầu từ khắp đất nước, bao gồm cả Durham, Devon , Cornwall, Sheffield, Liverpool và Stafford. Họ cho rằng trẻ em Anh đang phải chịu quá nhiều áp lực.

“Cha mẹ có quyền biểu tình phản đối việc bắt trẻ 4 tuổi làm bài kiểm tra”, cô giáo Holly Rigby nói. (Ảnh: Sarah Lee / The Guardian)

“Thật vô lý! Không thể kiểm tra một đứa trẻ bốn tuổi. Những cháu nhỏ cần thời gian để được phát triển tự nhiên. Việc phải kiểm tra chúng bây giờ là quá sớm. Tôi hoàn toàn không muốn điều này xảy ra,” trích lời chú Raymond Mensah, cha của hai bạn Daniel, ba tuổi và Joseph, hai tuổi. Cả nhà đã từ Lewisham ở phía đông nam London tới tham gia cuộc biểu tình.

Cô Hannah Atkinson, từ County Durham đã cùng con là bạn Oscar, 4 tuổi và em Byron chỉ mới bảy tháng tuổi tới phố Downing biểu tình. “Tôi cần phải bênh vực cho các con vì những đứa trẻ không có tiếng nói. Họ nói đây biện pháp trách nhiệm bổ sung cho các trường học, nhưng tôi nói họ bóc lột những cháu nhỏ”, cô Atkinson bức xúc chia sẻ.

Các giáo viên cho rằng không thể có một kết quả đáng tin cậy khi kiểm tra những bạn nhỏ chỉ mới bốn tuổi. Khi chính phủ cho thử nghiệm kiểm tra trình độ các bạn nhỏ vào năm 2015, đã có một số cảm thấy áp lực và sợ hãi.

Khẩu hiệu "Nói không với bài kiểm tra dành cho trẻ 4 tuổi" phủ kín Quảng trường Quốc hội Luân Đôn, Anh. (Ảnh: Sarah Lee / The Guardian)

Bài kiểm tra của các bạn nhỏ sẽ kéo dài 20 phút và phải được thực hiện  trong những tuần đầu tiên khi các bạn bắt đầu học lớp 4 tuổi. Các bạn sẽ phải ngồi riêng, và làm bài trên máy tính bảng. Kết quả bài kiểm tra sẽ được sử dụng để đo lường sự tiến bộ trong tương lai khi các bạn vào tiểu học. Chi phí cho việc thực hiện kế hoạch này là 10 triệu bảng (tương đương 300 tỷ VNĐ) và kế hoạch sẽ được thí điểm từ tháng 9/2019 và được triển khai trên toàn nước Anh vào năm tới.

Về Chính phủ, một tuyên bố với nội dung “việc đánh giá trình độ này không đơn thuần là một bài kiểm tra, mà là một cách để đánh giá chất lượng trường học” được đưa ra như một lời giải thích. Người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết, bài kiểm tra này không có gì vượt quá khả năng của các bạn nhỏ và phụ huynh hay giáo viên cũng không cần chuẩn bị gì cho con em mình trước khi tham gia đánh giá. Bài kiểm tra này đã được thiết kế cẩn thận để dành riêng cho các em bé 4 tuổi. Nếu thực hiện đúng cách, các bạn nhỏ thậm chí sẽ không biết mình đang làm bài đánh giá. Việc chỉ đơn giản nhằm tạo tiền đề để cân nhắc chọn các trường tiểu học giúp các bạn nhỏ phát hiện và phát huy tiềm năng của mình.