17 tuổi, cô bạn Ngọc Khánh đã là “chủ doanh nghiệp” chuyên sản xuất hương muỗi, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động. Khánh cũng chính là người mày mò, nghiên cứu thành công loại hương diệt muỗi thân thiện với môi trường, không gây độc hại với con người.

“Bà chủ” tuổi 17 1

Chú Phạm Tuấn Vinh - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An trao chứng nhận Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác cho Nguyễn Thị Ngọc Khánh

17 tuổi, Nguyễn Thị Ngọc Khánh (lớp 11A2, Trường THPT Thái Hòa, Nghệ An) đã nắm trong tay "gia tài" giải thưởng kha khá: giải Ba Cuộc thi sáng tạo khoa học và công nghệ thanh niên tỉnh Nghệ An 2015; giải Nhì cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Nghệ An, năm học 2015-2016; giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An 2016; học sinh giỏi toàn diện năm học 2015-2016. Hiện, Ngọc Khánh cũng là chủ cơ sở sản xuất hương xua muỗi sinh học do chính cô bạn nghiên cứu.

“Thực ra thì bố mẹ vẫn là người giúp mình quản lý việc sản xuất cũng như giới thiệu, phân phối sản phẩm vì mình không có nhiều thời gian. Hiện tại, nhiệm vụ chính của mình vẫn là học tập", Ngọc Khánh cười.

Thành công nhờ... bị muỗi đốt

Khánh đến với công trình nghiên cứu, sản xuất hương xua muỗi sinh học cũng rất tình cờ. Vào đầu năm học 2015-2016, lúc đó Khánh mới bước vào trường THPT, khối lượng bài vở khá nhiều, phải thức khuya để hoàn thành. Tuy nhiên, việc thức khuya, lại ngồi dưới ánh đèn khiến Khánh trở thành miếng mồi ngon cho lũ muỗi. Dùng loại hương xua muỗi vẫn bán trên thị trường Khánh lại bị khó thở, đau đầu bởi mùi quá nặng.

“Bà chủ” tuổi 17 2

Ngọc Khánh và sản phẩm hương xua muỗi sinh học tại cuộc thi Sáng tạo KH-CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2015 (ảnh NVCC).

Với kiến thức sẵn có, Khánh quyết tâm nghiên cứu ra loại hương xua muỗi mới, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. “Ban đầu mình dùng cây sả và lá bạc hà phơi khô, xay thành bột để làm hương nhưng hiệu quả không được như mong muốn.

Sau vài lần thử nghiệm thất bại, Ngọc Khánh lên mạng tìm thêm thông tin và nhờ cô giáo Nguyễn Thị Hà (giáo viên môn Sinh học, Trường THPT Thái Hòa) tư vấn thêm. Phải đến hơn 3 tháng, vừa mày mò chọn nguyên liệu, pha trộn với tỷ lệ khác nhau mới ra được sản phẩm ưng ý”, Ngọc Khánh tâm sự.

Nhà không có máy làm hương, Ngọc Khánh phải đi làm nhờ những hộ sản xuất hương ở gần đó. Phải đợi lúc nào chủ xưởng nghỉ hoặc sau giờ học, cô bạn mới có thể sử dụng máy để làm hương. Thử nghiệm thất bại, làm lại, chưa ưng ý tiếp tục cải tiến thêm. Cứ như thế, hơn 100 ngày kể từ khi bắt tay vào nghiên cứu, những que hương xua muỗi sinh học của nữ sinh lớp 10 mới được hoàn thiện.

Hương xua muỗi của Ngọc Khánh được làm hoàn toàn bằng các nguyên liệu sẵn có, có mùi tinh dầu đặc trưng của từng loại nguyên liệu khác nhau như vỏ bưởi, vỏ cam, sả, bạc hà… Khi đốt cháy, các loại tinh dầu tỏa mùi thơm có tác dụng xua muỗi. Mùi hương tỏa ra khi đốt hương cũng tạo cảm giác khoan khoái, tỉnh táo cho người sử dụng, hoàn toàn không gây đau đầu như các loại hương xua muỗi thông thường.

“Bà chủ” tuổi 17 3

Nguyễn Thị Ngọc Khánh chia sẻ niềm đam mê sáng tạo khoa học tại lễ Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác do Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức vào tối 17/3 vừa qua.

Khánh đưa sản phẩm cho các gia đình trong xóm sử dụng thử nghiệm và nhận được sự phản hồi tích cực. Ngọc Khánh mạnh dạn đưa “đứa con tinh thần” của mình tham dự các kỳ thi sáng tạo khoa học công nghệ và giành được các giải cao. Sản phẩm hương xua muỗi sinh học của Nguyễn Thị Ngọc Khánh được Viện Sốt rét và Ký sinh trùng Trung ương kiểm nghiệm và cho kết quả xua muỗi đến 70%.

Khởi nghiệp với 30 triệu đồng

Với kết quả cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ, Ngọc Khánh nhận được khoản tài trợ khởi nghiệp 30 triệu đồng từ một tổ chức. Với số vốn này, Ngọc Khánh quyết định mua máy làm hương, tiến tới sản xuất đại trà sản phẩm hương xua muỗi sinh học của mình.

Do việc học đang được ưu tiên hàng đầu cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm nên bố mẹ vẫn phải hỗ trợ Khánh.

“Các loại nguyên liệu sử dụng trong sản xuất hương xua muỗi sinh học đều là thảo dược sẵn có, dễ tìm, nên giá nguyên liệu sản xuất khá rẻ. Bởi vậy, hương xua muỗi sinh học cũng có giá thành rẻ hơn so với các loại hương xua muỗi thông thường vẫn bán trên thị trường”, Ngọc Khánh cho biết thêm.

“Bà chủ” tuổi 17 4

Ngọc Khánh nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại lễ tuyên dương.

Hiện xưởng sản xuất hương xua muỗi sinh học của Khánh đang tạo việc làm với mức thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng/tháng cho 4 lao động địa phương. Sản phẩm cũng mới chỉ đủ cung cấp cho nhu cầu trong thị xã và một số bạn hàng quen biết của gia đình.

Từ thành công của hương xua muỗi sinh học, Ngọc Khánh đã mạnh dạn nghiên cứu tiếp loại túi khử mùi điều hòa. “Hiện sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm và cho phản hồi khá tốt từ người sử dụng. Đây cũng là sản phẩm hoàn toàn được làm từ các nguyên liệu thảo dược tự nhiên, giúp giảm mùi điều hòa khó chịu trong phòng kín hay xe ô tô”, Khánh chia sẻ.

Với những thành tích trong nghiên cứu khoa học công nghệ và thành tích học tập, Nguyễn Thị Ngọc Khánh là 1 trong 20 gương mặt được Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Theo: Dantri