Ngày 11/1 vừa qua là một ngày khó khăn với ĐTQG Việt Nam. Đầu tiên là mức phạt 150 triệu đồng vì 6 tấm thẻ vàng của các cầu thủ tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Cũng chính vì những tấm thẻ vàng này mà đội bóng nước nhà sẽ không có sự phục vụ của Ngọc Hải và Tuấn Anh trong trận đấu với Australia diễn ra vào 27/1.

 - Ảnh 4

Tiếp theo, bóng đá Việt Nam lại phải đón nhận tin không vui khi lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát, những cầu thủ của chúng ta dương tính với COVID-19. Cụ thể có 2 cầu thủ mắc vi rút nguy hiểm này là tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức và tiền đạo Nguyễn Văn Toàn.

 - Ảnh 4

Hoàng Đức đã được phát hiện dương tính với COVID-19 từ ngày 6/1 và đang có dấu hiệu tích cực về sức khỏe. Cho đến ngày hôm nay, xét nghiệm nhanh của Hoàng Đức cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, tiền vệ người Hải Dương sẽ phải đợi kết quả xét nghiệm PCR và tự cách ly ở nhà cho đến hết ngày 16 theo quy định y tế địa phương.

Trường hợp của Văn Toàn thì rắc rối hơn một chút. Văn Toàn mới được xác định dương tính COVID-19 và giờ mới bắt đầu thực hiện điều trị. Tiền đạo này sẽ phải tự cách ly vả chỉ có thể lên tuyển Việt Nam cho tới khi chữa trị thành công và có kết quả PCR âm tính nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên còn lại của ĐTQG. VFF cũng nhấn mạnh và nhắc nhở 2 cầu thủ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống COVID-19 của các cơ quan y tế địa phương.

 - Ảnh 4

Vậy quy định nhập cảnh Australia với Văn Toàn và Hoàng Đức sẽ như thế nào.

Sau khi 2 cầu thủ khỏi bệnh và sẵn sàng lên ĐTQG thi đấu, họ sẽ cần phải tuân thủ một số quy định của Australia trong vấn đề nhập cảnh. Sở dĩ vấn đề này trở nên nhạy cảm bởi vụ kiện tụng của tay vợt Novak Djokovic liên quan tới việc khai báo y tế.

 - Ảnh 4

Để tránh rắc rối như Djokovic, Văn Toàn và Hoàng Đức sẽ cần phải tuân thủ 2 quy định chính sau:

Thứ nhất, cả 2 phải được tiêm 2 mũi vaccine do Australia thông qua và mũi tiêm cuối phải trước ngày khởi hành tới Australia 7 ngày. Người không thể tiêm vaccine vì lí do sức khỏe phải được xác nhận y khoa do bang Victoria chấp nhận.

Thứ hai, 2 cầu thủ phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 tiếng trước khi khởi hành.

Với điều kiện thứ nhất, toàn bộ các cầu thủ ĐT Việt Nam đã vượt qua còn ở điều kiện thứ 2, Hoàng Đức, đặc biệt là Văn Toàn cần chữa trị sớm và có kết quả PCR âm tính với COVID-19 muộn nhất là 3 ngày trước khi đội bóng sang Australia thi đấu.

Theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 13/1 và bay sang Australia 8 ngày sau đó.