Xung đột giữa cộng đồng người da màu và cảnh sát tại thành phố Charlotte thuộc tiểu bang Bắc Carolina, Hoa Kỳ đang vô cùng căng thẳng. Ngày 20/9, vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da màu tại Charlotte đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Từ đây, các cuộc bạo loạn đường phố bùng nổ, khiến ít nhất 16 cảnh sát và một số người tham gia biểu tình bị thương. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 44 đối tượng quá khích.

Và trong cuộc họp hội đồng thành phố Charlotte, cô bạn da màu 9 tuổi, Zianna Oliphant đã khiến người dân thành phố cũng như trên cả nước vô cùng ngỡ ngàng trước bài phát biểu nghẹn ngào. Dù còn ít tuổi, Zianna đã nhận thức được những phân biệt, bất công mà cộng đồng người da đen tại Hoa Kỳ đang phải hứng chịu.

"Cháu cảm thấy chúng cháu bị đối xử khác biệt hơn những người khác. Cháu không thích cách chúng cháu bị đối xử. Bởi vì, màu sắc không có nghĩa lý gì với cháu.", cô bạn nói trong tiếng nấc nghẹn.

Ngay khi Zianna kết thúc bài nói của mình, cả hội trường đã đứng dậy và vang lên tiếng vỗ tay dành cho cô bạn nhỏ. Tất cả mọi người như lặng đi trước thông điệp trong bài phát biểu của Zianna Oliphant: người da màu cũng có quyền được sống hạnh phúc như bao người dân Mỹ khác. 

Nguồn: ABCNews.

Việt hóa: Kenh14.