Dịch COVID-19 đảo lộn khá nhiều cuộc sống thường ngày của mọi người. Một trong số đó là chúng ta phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Vì ở nhà thường xuyên nên thói quen skincare, chăm sóc da được tối giản đáng kể. Đa số bỏ qua bước bôi kem chống nắng vì tiết kiệm, vì thấy không cần thiết, vì "có đi ra ngoài nắng đâu mà phải bôi làm gì".

Những nhận định ấy hoàn toàn sai lầm. Dù ở trong nhà, không đi đâu bạn vẫn nên bôi kem chống nắng nếu không muốn da mình nhanh chóng xấu xí, nám sạm, thậm chí gặp nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến làn da.

Bạn có cần bôi kem chống nắng khi trời mưa to lại chỉ ngồi trong nhà cả ngày, chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên - Ảnh 1

Dù trời nắng hay trời râm vẫn cần thiết phải bôi kem chống nắng. Vậy, trời mưa tầm tã như mấy ngày nay mà lại chỉ ngồi trong nhà thì có cần thiết phải thoa kem chống nắng hay không?

Trả lời câu hỏi này, trên Afamily, Dược sĩ Vũ Ngọc Khuê (làm việc tại Hà Nội) thông tin: Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu nếu bạn muốn có làn da khỏe đẹp lâu dài. “Ngay cả khi ngồi trong nhà, vào những ngày mưa to thì bôi kem chống nắng vẫn là việc làm cần thiết. Nguyên nhân bởi ban ngày luôn có tia UV. Trong đó, tia UVA không phụ thuộc vào thời tiết kể cả là khi trời mưa to. Đây là một tia bức xạ mạnh, có khả năng đi xuyên qua cửa sổ, cửa kính và tác động đến da”.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn kín bưng, không có ánh sáng ngoài trời hắt vào và bạn cũng không tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính..., bạn không nhất thiết phải bôi kem chống nắng.

Còn lại thì bạn sẽ luôn cần bôi kem chống nắng vào ban ngày để bảo vệ da. 

Dược sĩ Khuê cũng lưu ý rằng, ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử cũng có nguy cơ tác hại như tia UVA, do đó khi bạn chọn kem chống nắng nên chọn loại chống được cả ánh sáng xanh nếu thường xuyên tiếp xúc với điện thoại, máy tính.

Những loại kem chống nắng này thường có SPF 30 trở lên, chứa các thành phần zinc oxide, titanium dioxide, iron oxide... thường có trong kem chống nắng vật lý. Ngoài ra còn có vitamin C, E, hyaluronic acid...

Bạn có cần bôi kem chống nắng khi trời mưa to lại chỉ ngồi trong nhà cả ngày, chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên - Ảnh 2

Tiêu chí chọn kem chống nắng như thế nào?

Cũng trên Afamily, Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên học viện y dược học cổ truyền Việt Nam) cho rằng việc đầu tiên trong chống nắng đúng cách chính là lựa chọn kem chống nắng phù hợp. Cụ thể, kem chống nắng cần đáp ứng những yêu cầu sau:

- Chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn để tránh kích ứng, bít tắc nổi mụn…

- Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng phù hợp với điều kiện thời tiết và cường độ phơi nắng. Không nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng quá cao SPF > 60, chỉ trừ khi da quá nhạy cảm với ánh sáng hoặc ở giữa trưa trời nắng mà phải phơi nắng trực tiếp trong thời gian dài.

- Nên chọn kem chống nắng chống được cả tia UVA và UVB, trên sản phẩm có ghi Broad Spectrum hoặc Full Spectrum hoặc PA+.

- Chọn hãng mỹ phẩm uy tín, sản phẩm nhập khẩu chính hãng có tem chứng nhận.

5 lầm tưởng tai hại về kem chống nắng - Ảnh 3

Tiêu chí khi dùng kem chống nắng:

Ngoài việc lựa chọn đúng loại kem chống nắng phù hợp, bạn cũng cần biết cách sử dụng đúng kem chống nắng mình đã lựa chọn. Không phải cứ dùng kem chống nắng càng nhiều càng tốt.

Theo bác sĩ Thơm, khi dùng kem chống nắng, bạn cần lưu ý:

- Dùng lượng kem chống nắng vừa đủ. Nếu dùng thiếu, làn da không có tác dụng bảo vệ tối ưu, dùng quá nhiều sẽ gây lãng phí, đồng thời gây bít dính làn da, dễ nổi mụn. Trong thời gian chỉ ngồi trong nhà, không đi ra ngoài nắng, chị em nên bôi 2 đốt ngón tay kem chống nắng cho vùng mặt là vừa đủ.

- Thông thường, bạn dùng kem chống nắng trước 15-20 phút khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và cứ sau 2-3 giờ phải bôi lại kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ngồi trong nhà, không tiếp xúc ánh nắng có tia UV thì có thể bôi mỗi ngày 2 lần kem chống nắng. Đối với kem chống nắng có chỉ số SPF 50, bôi lượng dày thì bạn có thể không cần phải bôi lại khi chỉ ngồi trong nhà.

- Dùng kem chống nắng sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm (nếu có).

- Phải tẩy trang sau dùng kem chống nắng vì sữa rửa mặt không thể làm sạch được kem chống nắng. Nói chung các bước skincare khi ở nhà với đi làm cần đảm bảo từng bước, vì một làn da khỏe đẹp, đặc biệt còn tránh bệnh về da trong thời gian dịch bệnh kéo dài.

Da bạn sẽ có 4 biểu hiện sau nếu chọn sai kem chống nắng - Ảnh 4