Đa số chúng ta đều biết rằng màu mắt (hay chính xác là màu của con ngươi mắt) vốn phụ thuộc vào yếu tố di truyền cũng như mỗi chủng tộc khác nhau. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều sự thật thú vị xung quanh màu mắt mà không phải ai cũng biết.

Người có màu mắt sáng có tính cạnh tranh cao

Một khảo sát tại Úc được tiến hành với 336 tình nguyện viên với các màu mắt tối, sáng khác nhau. Họ được yêu cầu đánh giá tính cách thông qua một loạt câu hỏi đúng/sai dựa trên những từ khóa như "thân thiện", "phóng khoáng" hay "thấu cảm".

Kết quả cuối cùng cho thấy, người có màu mắt sáng (chẳng hạn như xanh dương hay xanh lục) thường có tính cạnh tranh và kém hòa hợp với mọi người hơn.

Màu mắt sáng ít có nguy cơ mắc bệnh bạch tạng

Bạch tạng (vitiligo) là một loại bệnh tự miễn khiến các mô da bị mất sắc tố. Người mắc bệnh này thường có triệu chứng xuất hiện các mảng trắng loang lổ khắp cơ thể, cũng như giảm sắc tố ở tóc, đồng tử và da.

Với người có màu mắt sáng, kết quả khảo sát của Đại học Y Khoa Colorado cho thấy, chỉ 27/3.000 người có màu mắt này được chẩn đoán mắc bệnh bạch tạng. Tuy nhiên, theo một khảo sát khác tại Lazio và Sardinia (Ý), tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 1 lại khá cao ở những người có màu mắt sáng.

Màu đen

Thông thường người Châu Á thường có màu mắt sẫm. Trẻ sơ sinh thường có mắt màu đen tuyền, và theo thời gian, màu đen của mắt nhạt bớt đi. Tuy nhiên, số người có mắt màu đen thực sự rất ít. Phần lớn những người được cho là có mắt màu đen là do lông mày ở trên mắt của họ rất đen và rậm.

Mắt màu đen đồng nghĩa với việc thị lực rất tốt. Người có mắt màu đen thường tạo ra vẻ đẹp long lanh, bí ẩn và cuốn hút. Họ là những người bí ẩn, không dễ tin người và không dễ dãi để bắt đầu một mối quan hệ mới. Nói theo cách khác, người có mắt màu đen có tính cách thực tế và trung thành. Họ cũng là người nhiệt huyết, có trách nhiệm với những việc mình làm, suy nghĩ tích cực và luôn biết cách thể hiện giá trị bản thân cho người khác biết.

Màu xanh da trời

Màu xanh tượng trưng cho hòa bình. Cũng giống như biểu tượng của màu sắc này, những người có màu mắt giống màu da trời thường là những người tốt bụng, biết điều hòa các mối quan hệ và rất năng động. Họ cũng là những người luôn vui vẻ, vô tư và có tài quan sát sự vật, hiện tượng.

Màu nâu

Số người sở hữu màu mắt nâu được cho là chiếm nhiều hơn hẳn so với những người có màu mắt khác. Họ là những người sống rất đơn giản, sáng tạo, có suy nghĩ tích cực và thực tế. Bên cạnh đó, họ là những người rất độc lập, quyết đoán, đáng tin và hay đem lại may mắn cho người khác.

Khả Ngân (tổng hợp)