“Quá xuất sắc”

Điều đáng nói là suốt 3 năm du học nơi đất khách, Đỗ Nhật Nam đã khiến không chỉ khiến các bạn nhỏ ở quê nhà khâm phục, mà khiến các thầy cô giáo, các bạn của cậu trên đất Mỹ cũng hài lòng:

  • Ngay trong năm học đầu tiên trên đất Mỹ, Đỗ Nhật Nam vinh dự được nhận Thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama;
  • Đạt Giải nhất hạng mục thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông toàn thành phố Dallas (mức điểm tuyệt đối).
  • Số bằng khen của Nhật Nam ở trường khó có thể kể hết, như: Bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Hình học và Đại số, Bằng khen của trung tâm đào tạo tài năng trẻ John Hopkin, Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong diễn thuyết ở trường Saint Paul.
  • Và mới đây nhất, Nhật Nam giành giải Ba hạng mục “Nguyên tắc quản trị kinh doanh” trong kỳ thi DECA, một kỳ thi phạm vi quốc gia dành cho những học sinh, sinh viên đang sống và học tập tại Mỹ trong lĩnh vực tài chính, quản trị kinh doanh.

Bảng thành tích “khủng” đáng ngả mũ của Đỗ Nhật Nam trên đất Mỹ 1

Thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi Đỗ Nhật Nam

Bên cạnh đó, Nhật Nam là Tổng biên tập một tờ báo dành cho tuổi teen của nước Mỹ, có tên là Creative Melange. Cậu tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá như bóng rổ, ban nhạc Thánh ca của trường học.

Chia sẻ với VnExpress, Nhật Nam nói: “Có nhiều môn, em đạt điểm trên 100 vì các thầy cô nói bài quá xuất sắc”.

Ham học hỏi và học tốt là thế, nhưng Nhật Nam còn khiến các bạn nhỏ ngưỡng mộ bởi lối sống tình cảm. Cậu làm thơ rất hay và giàu cảm xúc. Nam chia sẻ, “khả năng” này mới được phát hiện chỉ khi cậu sang Mỹ mà thôi. Có lẽ do xa nhà, xa bố mẹ và người thân nên cậu đã “tức cảnh sinh tình” mà viết ra những vần thơ như thế.

Bài thơ “Bố mẹ đã yêu con như thế” Nam viết tặng bố mẹ và “Chờ nhé bé em”, viết tặng con gái phi công Trần Quang Khải của Nam thực sự để lại nhiều dư âm trong lòng người đọc.

Phía sau “bảng vàng” thành tích

Bảng thành tích “khủng” đáng ngả mũ của Đỗ Nhật Nam trên đất Mỹ 2

Đỗ Nhật Nam chững chạc một cách... đáng yêu nhận giải trong kỳ thi DECA vừa qua ở Mỹ

Chia sẻ trên Zing.vn, mẹ của Đỗ Nhật Nam – cô Phan Hồ Điệp cho biết, để đạt được tới thành công không ít người “ngả mũ” khâm phục, Nam cũng từng trải qua nhiều lần thất bại. Cụ thể, Nhật nam phải thi đến ba lần mới đạt được 114 điểm TOEFL (lần đầu chỉ đạt 87 điểm). Hay trước khi đạt điểm IELTS 8,5, Nam cũng chỉ đạt 6.0 điểm. Tuy nhiên, Nam không nản chí, sau mỗi lần điểm chưa đạt mong muốn, cậu lại tiếp tục ôn luyện và sau 6 tháng, lại đăng ký thi tiếp.

Cũng theo mẹ Đỗ Nhật Nam, Nam từng nhận 5 điểm môn Toán trong khi cả lớp đạt 9,10 điểm, đồng thời bày tỏ, với chị, Nam chẳng phải là “thần đồng”, cũng không có gì khác biệt so với bạn bè đồng trang lứa.

Trải qua 3 năm học trên đất Mỹ, chàng trai 16 tuổi Đỗ Nhật Nam dường như đã “trưởng thành” hơn khá nhiều so với thời làm “dậy sóng cộng đồng mạng Việt”. Song với bảng vàng thành tích của Nhật Nam, khó có thể phủ nhận, cậu bé luôn là “thần đồng” trong tim nhiều bạn nhỏ Việt Nam.

 Mai Lâm (Tổng hợp)