Đêm qua (theo giờ Việt Nam), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về tấm Huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở các kỳ Olympic, khi vượt qua hàng loạt đối thủ đáng gờm để giành lấy vinh quang ở nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam.

Báo chí thế giới ca ngợi chiến tích vàng của Hoàng Xuân Vinh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm Huy chương vàng lịch sử.

Mặc dù ở vòng loại, xạ thủ của Việt Nam chỉ đứng thứ 4 nhưng anh đã cho thấy sự điềm tĩnh và bản lĩnh đáng nể ở vòng chung kết. Đặc biệt, ở loạt đấu cuối cùng với xạ thủ Felipe ở nước chủ nhà, Hoàng Xuân Vinh đã cực kỳ bản lĩnh khi ngắm bắn chuẩn xác và đạt 10,7 điểm, qua đó vượt qua Felipe giành Huy chương vàng.

Đáng nể hơn, với thành tích giành 202,5 điểm, xạ thủ của chúng ta còn phá kỷ lục của Olympic ở nội dung 10 mét súng ngắn hơn nam.

Chiến công của Hoàng Xuân Vinh không chỉ khiến những người hâm mộ Việt Nam nức lòng mà báo chí thế giới cũng không ngớt lời ca ngợi chiến tích của VĐV này.

Tờ Daily Mail (Anh) giật tít: "Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã làm nên lịch sử cho thể thao Việt Nam". Trong đó, tác giả nhấn mạnh: "Người Việt Nam đã chờ đợi 6 thập kỷ để thấy được chiếc Huy chương vàng đầu tiên ở Olympic. Cú ngắm bắn giữa tâm tròn của xạ thủ 41 tuổi đã khiến VĐV chủ nhà Brazil ôm hận".

Báo chí thế giới ca ngợi chiến tích vàng của Hoàng Xuân Vinh 2

Tờ Daily Mail đã giành những lời "có cánh" cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sau khi anh giành tấm HCM Olympic Rio 2016.

Daily Mail còn trích những câu trả lời phỏng vấn trong buổi họp báo của Hoàng Xuân Vinh, anh cho biết: "Tôi cảm thấy rất tự hào vì đã mang về vinh quang cho Tổ quốc Việt Nam, tôi cũng cảm thấy thật may mắn vì giành được Huy chương vàng, đó là chiếc huy chương đầu tiên trong lịch sử, tôi sẽ không bao giờ quên, cảm ơn tất cả mọi người đã sát cánh bên tôi".

Hãng tin AP viết: "Việt Nam đã giành Huy chương bạc cử tạ năm 2008, Taekwondo năm 2000 và giờ đây, họ đã có được Huy chương vàng". Tờ báo này cũng dẫn lời phát biểu của xạ thủ Việt Nam. Hoàng Xuân Vinh nói: "Tôi rất hạnh phúc khi mang về tấm huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam".

Tờ Telegraph (Anh) viết: "Hoàng Xuân Vinh đã giành 202,5 điểm ở nội dung 10 mét súng hơi nam và giành Huy chương vàng đầu tiên cho đất nước của anh ấy".

Hãng tin BBC (Anh) giật tít: "Đoàn thể thao Việt Nam đã giành tấm Huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử".

Báo chí thế giới ca ngợi chiến tích vàng của Hoàng Xuân Vinh 3

Tờ Sbnation (Mỹ) giật tít: "Việt Nam giành tấm Huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử nhờ chiến thắng ở nội dung 10 mét súng hơi nam". Tờ báo này viết thêm: "Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc Olympic 2012 trong nỗi đau khi chỉ kết thúc ở vị trí thứ 9. Thế nhưng, tại Rio, vận may đã mỉm cười với anh ấy. Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương vàng sau màn đọ súng căng thẳng với Felipe Almeida Wu. Cuối cùng, xạ thủ Việt Nam chỉ hơn đối thủ 0,4 điểm. Với tổng số điểm 202,5, Hoàng Xuân Vinh đã lập kỷ lục Olympic".

Tờ Channelnewsasia giật tít: "Olympic: Xạ thủ Việt Nam Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng".

Tờ Indianexpress (Ấn Độ) giật tít: "Jitu Rai chỉ xếp thứ 8. Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng nội dung 10 mét súng hơi nam".

Báo chí thế giới ca ngợi chiến tích vàng của Hoàng Xuân Vinh 4

Sau khi giành Huy chương vàng ở nội dung 10 mét súng hơi nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ tranh tài ở nội dung 50 mét súng ngắn nam vào lúc 19h00 ngày 10/8.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Theo Dân Trí