Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

TNTP&NĐ
Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.

Tại Hội nghị cán bộ, phóng viên báo Thiếu niên Tiền phong (nay là báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng - TNTP&NĐ) năm 2006, lần đầu tiên bác Võ Văn Thưởng (khi ấy là Bí thư thường trực T.Ư Đoàn) tham dự sự kiện. Phát biểu tại hội nghị, bác Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Tôi rất vui trước không khí thẳng thắn, có trách nhiệm của các đồng chí… Báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP) của các đồng chí có rất nhiều cố gắng trong đổi mới và làm phong trào. Kết quả năm 2006 của tòa soạn đã nói lên điều đó. TNTP là một tập thể mạnh, có nền nếp, có kỷ cương. Ban Biên tập có năng lực đổi mới”. Bí thư thường trực T.Ư Đoàn yêu cầu: “Để tờ báo hấp dẫn hơn nữa, tôi cần các đồng chí tập trung phát hiện và xây dựng nhiều điển hình tiên tiến ở cơ sở. Hãy nghiên cứu để có nhiều hình thức vận động trẻ em, thiếu nhi đến với tờ báo nhiều hơn… Ngôn ngữ của báo cần phù hợp hơn với học trò. Ban Biên tập cần quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ trẻ tốt hơn nữa. Cán bộ trẻ cần coi việc mình được công tác tại một môi trường như báo TNTP là một hạnh phúc, phải nỗ lực phấn đấu rèn luyện để trưởng thành nhanh hơn”.

Báo Đội và những kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 2Bác Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày báo TNTP ra số đầu tiên (năm 2009)

Đến đầu năm 2007, bác Võ Văn Thưởng được bầu giữ chức Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn. Kể từ thời điểm đó, bác Võ Văn Thưởng đã đồng hành, quan tâm, chỉ đạo báo Đội trong nhiều hoạt động như: Kỷ niệm 10 năm Quỹ Học bổng Vừ A Dính (1997-2007); cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU; các dịp kỷ niệm và những hoạt động xã hội của báo. Trong dịp Kỷ niệm 53 năm ngày báo TNTP ra số đầu tiên, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao ý chí đổi mới và đổi mới thành công của tập thể cán bộ, phóng viên báo Đội, thể hiện trách nhiệm chính trị của cán bộ Đoàn đang công tác tại báo TNTP. Tại buổi lễ, bác Võ Văn Thưởng đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao tặng Cờ thi đua cho báo TNTP.

Báo Đội và những kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 1Bác Võ Văn Thưởng trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” - Phần thưởng cao quý nhất của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho cán bộ, phóng viên báo TNTP năm 2009

Nhận xét, đánh giá về hoạt động của báo TNTP trong năm 2007, bác Võ Văn Thưởng nói: “Báo TNTP đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ 2007… Nhiều hoạt động của báo đã xã hội hóa một cách hiệu quả, góp phần tăng ảnh hưởng của Đoàn đối với xã hội”. Bên cạnh đó, nguyên Bí thư thứ nhất cho rằng “90% cán bộ Đoàn đều là những cán bộ Đội xuất sắc trưởng thành lên”, vì vậy cần có hình thức động viên lực lượng cán bộ đó. Thực hiện ý kiến chỉ đạo này, năm 2008, báo TNTP đã cho ra đời chuyên mục “Thủ lĩnh trẻ tương lai” nhằm tôn vinh những bạn học sinh là Liên đội trưởng, Liên đội phó có thành tích học tập tốt, nhiệt tình tham gia các phong trào.

Kỷ niệm 55 năm ngày báo TNTP ra số báo đầu tiên (1/6/1954-1/6/2009) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng phát biểu: “55 năm xây dựng và trưởng thành, báo TNTP đã thể hiện trách nhiệm cao trước thế hệ trẻ, đặc biệt là với các em ở lứa tuổi thiếu nhi, thế hệ mầm non tương lai của đất nước… báo TNTP cũng là một tập thể có trách nhiệm cao trong hoạt động xây dựng Cơ quan Trung ương Đoàn. Danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2003 và Huân chương Hồ Chí Minh cao quý mà các đồng chí được đón nhận hôm nay, là sự ghi nhận xứng đáng những nỗ lực và thành công của báo TNTP trong thời gian qua”.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ảnh 2Bác Võ Văn Thưởng đọc lời tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước trước Quốc hội ngày 2/3/2023

Đồng thời, bác Võ Văn Thưởng cũng đặt ra nhiệm vụ với báo Đội, Báo phải là cơ quan giáo dục, tổ chức các phong trào thiếu nhi đạt hiệu quả tốt hơn; xuất sắc trong định hướng thế hệ măng non của đất nước học tập tốt, rèn luyện tốt, thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy” để trở thành công dân Việt Nam thế kỷ 21 giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp; Báo cần không ngừng đổi mới sáng tạo, chia sẻ, gắn bó mật thiết với thiếu nhi. Bác Võ Văn Thưởng tin tưởng báo TNTP sẽ tiếp tục ổn định và phát triển, đội ngũ của báo kế tục nhiệm vụ của thế hệ đi trước bằng cả trách nhiệm, tình cảm và sự trân trọng; xứng đáng với niềm tin của của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các cấp, ban ngành, các bậc phụ huynh và độc giả nhỏ tuổi đã dành cho tờ báo.

Ngày 20/6/2017, trong chuyến thăm và chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên Báo Nhi đồng nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, bác Võ Văn Thưởng khi đó là Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đã chia sẻ, những người làm Báo Nhi đồng mang trên mình sứ mệnh cao cả là cùng với Hội đồng Đội T.Ư góp phần định hướng, giáo dục nhân cách cho các em nhi đồng ngay từ khi còn nhỏ. Nhưng cái khó nhất của người làm báo phục vụ đối tượng này là nội dung và hình thức phải thuyết phục được đối tượng độc giả khác là cha mẹ phụ huynh, thầy cô giáo. Nội dung tờ báo có tốt, có hay và có tính định hướng giá trị nhân văn mới thuyết phục được cha mẹ mua báo cho con em mình. Thầy cô giáo đặt mua báo cho trường, học sinh của mình.

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh 3Bác Võ Văn Thưởng tặng hoa chúc mừng Báo Nhi đồng nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017)

Cũng theo bác Võ Văn Thưởng, trong thời đại công nghệ phát triển, các công cụ nghe, nhìn dành cho thiếu nhi đa dạng đòi hỏi tờ báo, những người làm báo cho đối tượng độc giả đặc thù này cũng phải nỗ lực để tạo ra các sản phẩm báo chí mới, có tính hấp dẫn để giữ được vị thế trong nền báo chí cách mạng. Đặc biệt là vị trí trong số các tờ báo phục vụ độc giả là thiếu niên nhi đồng.

Từ những câu chuyện trên, có thể thấy sự quan tâm của bác Võ Văn Thưởng đến sự giáo dục, rèn luyện và phát triển thiếu nhi qua rất nhiều hoạt động và thông tin trên báo TNTP&NĐ. Nhờ những chỉ đạo sát sao của bác Võ Văn Thưởng, báo Đội đã không ngừng đổi mới, sáng tạo để cho ra đời những ấn phẩm báo chí, các hoạt động xã hội gần gũi hơn, định hướng tích cực cho sự phát triển của thế hệ măng non qua các thời kỳ…

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.