Đi du lịch có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó nó cũng góp phần “chọc giận” mẹ thiên nhiên và chúng ta sẽ chẳng hề hay biết bà sẽ trút cơn giận dữ ấy vào lúc nào.

Paloma Zapata, Giám đốc điều hành của Sustable Travel International cho biết: “Chúng tôi không phải đóng cửa và xây dựng một bức tường, chúng tôi cần tạo ra những câu cầu và chúng tôi cần mọi người tìm giải pháp cho những vấn đề chúng tôi đang tạo ra. Chỉ vì bạn đang ngồi ở nhà, không có nghĩa là bạn không tạo ra khí thải carbon”.

Thay vì ở yên một chỗ hay vùi đầu vào cát, có một số lựa chọn thực tế để bạn có thể giảm lượng khí thải carbon trong các chuyến hành trình.

1. Hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ đến đó

Bảo vệ môi trường khi đi du lịch: chuyện không phải của riêng ai  1

Trong tất cả những ngành nghề kinh doanh thì giao thông vận tải là ngành tạo ra nhiều khí nhà kính nhất và đôi khi đó là điều để bạn cân nhắc về phương tiện giúp giảm lượng khí thải trong chuyến đi.

Nếu bạn đang đi một quãng đường trong khu vực, hãy so sánh hiệu quả giữa các phương tiện bạn sẽ chọn. Bạn thường sẽ cân nhắc giữa máy bay hoặc ô tô, và đôi khi cũng là xe lửa hoặc xe bus. 

Ở nơi mà bạn đang du lịch, Zapata đưa ra lời khuyên: “Hạn chế đi xe ô tô càng nhiều càng tốt, hãy cố gắng đi bộ hoặc xe đạp”. Còn nếu quãng đường quá dài và khó khăn thì phương tiện giao thông công cộng là lựa chọn tốt nhất".

2. Xả ít rác hơn ra môi trường

Bảo vệ môi trường khi đi du lịch: chuyện không phải của riêng ai  2

Trong thời đại bây giờ, vấn đề nhựa trôi nổi trên đại dương là một vấn đề nóng hổi được đưa ra bàn luận trên khắp các diễn đàn. Nó cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính cho Trái đất. Vì vậy, hãy tránh sử dụng nhựa một lần và các mặt hàng dùng một lần khác. Đây là cách dễ dàng nhất để bạn có một kì nghỉ vừa vui vẻ vừa thân thiện với môi trường.

3. Tiết kiệm năng lượng trong suốt chuyến đi của bạn

Bảo vệ môi trường khi đi du lịch: chuyện không phải của riêng ai  3

Cũng giống như việc làm trong ngày Trái đất, việc tắt đèn tuy nhỏ nhưng lại góp phần lớn để bảo vệ môi trường. Hãy ra ngoài chơi nhiều hơn, hòa mình vào thiên nhiên thay vì ở trong phòng bật điều hòa, xem TV cả ngày như đi nghỉ dưỡng. Du lịch là khám phá, là trải nghiệm vì thế hãy tiết kiệm điện bất cứ khi nào bạn có thể nhé!

4. Cẩn thận với những gì bạn mang về nhà

Bảo vệ môi trường khi đi du lịch: chuyện không phải của riêng ai  4

Quà lưu niệm luôn luôn là những món đồ được sắm sau mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, cũng có một vài món đồ mà bạn cần phải lưu ý. Khi bạn mua các sản phẩm thủ công địa phương, hãy chắc chắn rằng chúng không có nguồn gốc từ động vật. Việc bạn mua nó có nghĩa là bạn đang thúc đẩy quá trình buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Những loài san hô, sao biển, các bộ phận như lông, ngà răng động vật cũng là thứ bạn không nên mang về sau chuyến đi của mình.