Bất ngờ với mô hình tàu chiến của cô bạn lớp 2 1

Đó là câu chuyện khá đặc biệt của bạn Phan Cẩm Nga, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Ngô Hữu Hạnh 4, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành (Hậu Giang).

Chú Phan Chí Tâm, cha của Nga, không khỏi tự hào khi kể về ước mơ tưởng như kỳ lạ nhưng lại rất đáng khâm phục của con gái: “Ngay từ bé, Nga đã tỏ ra rất say mê việc lắp ráp những mô hình tàu chiến. Cứ sau mỗi giờ học, thay vì chạy đi chơi như các bạn trong xóm, bạn lại lục lọi tìm kiếm phế liệu nghiên cứu hay tập trung xem hình ảnh các loại tàu rồi tự mày mò lắp ráp theo ý. Ban đầu mình cũng chỉ nghĩ Nga chơi cho vui vậy thôi, nhưng càng ngày càng thấy cháu say mê một cách nghiêm túc nên cũng ủng hộ”.

Vừa ngồi nghe chuyện, vừa hý hoáy lắp ráp một mô hình mới, Nga hồn nhiên chia sẻ nguyên nhân sở thích của mình: “Mình yêu nhất là biển mà mong nhất là một lần được ra Trường Sa. Chưa đi được nên con lắp tàu thuyền để hình dung đây là con tàu sẽ chở mình đi và để bảo vệ biển đảo quê hương như cô giáo vẫn dạy. Lớn lên mình sẽ trở thành thủy thủ hải quân như ba mình trước đây, sẽ lắp ráp những con tàu giống thế này nhưng chạy được trên biển, có súng lớn để đánh đuổi bất cứ kẻ thù nào”.

Vốn là người lính Hải Quân phục viên, chú Tâm luôn thấu hiểu và động viên con ra sức học tập và hoàn thành mơ ước của mình. Cạnh đó chú còn dạy con phải biết trân trọng ra sức giữ gìn biển đảo, núi rừng biên cương. Biết Nga đang ấp ủ xây dựng mô hình “Chiếc tàu mơ ước Trường Sa” vừa để tham gia dự thi các cấp, vừa thỏa mãn sự yêu thích biển khơi lại vừa biểu lộ lòng yêu nước nồng nàn, hàng ngày hai cha con đều dành thời gian đi sưu tầm phế liệu, vừa thiết kế mô hình, vừa chạy thử nghiệm với lòng đam mê đầy nhiệt huyết.

Sau hơn 2 tháng nghiên cứu, chế tạo, mô hình trên đã hoàn thành trong niềm vui của hai cha con. Mô hình bao gồm các thiết bị từ những chai nhựa đã qua sử dụng, kết hợp chúng với nhau cho ra một mô hình tàu chiến hoàn chỉnh mang quốc kỳ Việt Nam, với đầy đủ các khí tài đi kèm. Đặc biệt mô hình có thể hoạt động trên sông rạch qua hệ thống điều khiển cầm tay một cách dễ dàng. Sản phẩm đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ III năm 2016.

Theo GDTĐ