Bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào?

PV (tổng hợp)
Đối với trẻ em bị mắc viêm não mô cầu, chỉ trong vòng 24 giờ, bệnh tiến triển nhanh và có thể dẫn đến tử vong.

Mới đây, một nữ bệnh nhi 11 tuổi tại Phú Quốc (tỉnh An Giang) sốt, đau đầu, nổi ban, tím tái, khó thở, vào viện cấp cứu song không qua khỏi, được xác định tử vong do não mô cầu type B. Một bạn học của bệnh nhi sau đó cũng có biểu hiện nghi mắc bệnh, phải chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tình hình dịch tễ đang có chiều hướng phức tạp khi năm 2025, cả nước ghi nhận 95 ca mắc viêm não mô cầu, tăng 74 ca so với năm trước, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Bệnh viêm não mô cầu có tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng lâu dài đối với trẻ em.
Bệnh viêm não mô cầu có tỷ lệ tử vong cao và để lại những di chứng lâu dài đối với trẻ em.

Thực tế lâm sàng cho thấy căn bệnh này không chỉ gây tử vong nhanh chóng mà còn để lại những di chứng lâu dài. Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) mới đây tiếp nhận bệnh nhi 7 tháng tuổi, sinh đủ tháng nhưng chưa được tiêm ngừa não mô cầu. Chỉ sau một ngày khởi bệnh với triệu chứng sốt cao, lừ đừ và vài chấm xuất huyết rải rác, tình trạng của em chuyển biến xấu đi đột ngột. Bệnh nhi lơ mơ, suy hô hấp, tử ban màu tím nổi rải rác toàn thân và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng.

Các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy, bù dịch chống sốc, dùng thuốc vận mạch và kháng sinh phổ rộng. Dù được chuyển khoa Hồi sức tích cực để lọc máu ròng rã suốt hai tuần và giữ lại được mạng sống, nhưng các đầu ngón tay của bệnh nhi đã bị hoại tử hoàn toàn, buộc các bác sĩ phải phẫu thuật đoạn chi.

Được biết, sức tàn phá của vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra bệnh não mô cầu là rất lớn. Trong số nhiều nhóm vi khuẩn gây bệnh, các nhóm A, B, C, Y và W135 thường dẫn đến tình trạng nhiễm trùng xâm lấn nặng nề. Theo báo cáo của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh từ năm 2014 đến 2025, riêng nhóm B đã chiếm đến 98,1% các trường hợp mắc bệnh tại khu vực phía Nam. Bệnh đặc biệt nhắm vào nhóm trẻ em dưới 5 tuổi (nhất là dưới một tuổi), thanh thiếu niên 15-24 tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Vi khuẩn lây truyền thông qua việc tiếp xúc trực tiếp đường hô hấp với các giọt bắn từ người bệnh hoặc người lành mang trùng.

Sự nguy hiểm của não mô cầu nằm ở chỗ thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 đến 10 ngày, nhưng khi phát bệnh lại diễn tiến nhanh chóng. Ban đầu, bệnh nhân chỉ xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng thông thường như sốt cao, rét run, ho, đau họng, mệt mỏi. Rất nhanh sau đó, các dấu hiệu tổn thương não - màng não ập đến với những cơn đau đầu dữ dội, buồn nôn, cứng gáy. Bệnh nhi nhỏ tuổi có biểu hiện quấy khóc, thóp phồng, tiêu chảy, li bì hoặc hôn mê. Dễ nhận diện nhất là sự xuất hiện của các ban xuất huyết hoại tử hình sao ở hai chi dưới, lan rộng với tốc độ chóng mặt. Khi trẻ rơi vào thể tối cấp, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc sẽ làm suy thượng thận, suy đa tạng, khiến bệnh nhi có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Ngay cả khi được cứu sống, tỷ lệ bệnh nhi phải mang dị tật suốt đời là rất lớn. Những biến chứng thường gặp và ám ảnh nhất là sẹo da chằng chịt và phải cắt bỏ chi do hoại tử. Cùng với đó là hàng loạt di chứng thần kinh vĩnh viễn như co cứng cơ, tổn thương não, liệt dây thần kinh sọ, co giật và rối loạn học tập. Nhiều bệnh nhi bị suy giảm hoặc mất hoàn toàn thính lực, thị lực ở cả hai bên. Hậu quả của các cuộc phẫu thuật đoạn chi và sẹo hoại tử còn mang đến những cơn đau mạn tính hành hạ bệnh nhi mỗi ngày.

Tiêm vắc-xin là phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.
Tiêm vắc-xin là phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Hơn thế nữa, sau những đợt điều trị sinh tử tại phòng hồi sức cấp cứu, tỷ lệ bệnh nhi mắc chứng rối loạn sang chấn tâm lý hậu chấn thương gia tăng đáng kể. Tình trạng suy thận cấp trong quá trình mắc bệnh có thể không hồi phục mà âm thầm tiến triển thành suy thận mạn, buộc phải chạy thận hoặc chờ ghép thận.

Hiện nay, tiêm vắc-xin là phương pháp phòng bệnh đặc hiệu và hiệu quả nhất. Tại Việt Nam đã có đầy đủ các loại vắc-xin phòng ngừa 5 nhóm huyết thanh gây bệnh phổ biến là nhóm B và nhóm ACWY, được chỉ định tiêm cho trẻ em từ rất sớm. Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp dự phòng như giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống cũng như mang khẩu trang, vệ sinh tay, ăn uống đủ chất, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn, tránh tụ tập nên đông người, tránh dùng chung dụng cụ ăn uống...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm như thế nào? tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Hệ thống Nha khoa Medlatec - MedDental Đồng hành chăm sóc nụ cười học đường Việt Nam

Một hàm răng chắc khỏe không chỉ giúp trẻ tự tin khi giao tiếp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm, ăn nhai và phát triển hàm mặt toàn diện. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều học sinh hiện nay đang gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, răng lệch lạc… mà không được phát hiện kịp thời.

Bệnh nhi tắc ruột sau khi nhuốt hạt nở

Hẳn nhiều bạn đã từng thấy hoặc chơi với hạt nở nhiều màu – những hạt nhỏ xíu, tròn xinh, khi ngâm nước sẽ phồng to lên trông rất đẹp mắt đúng không nào? Nhưng các bạn có biết không, loại hạt này có thể rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải.

Đẩy mạnh phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Chiều 31/10, Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty TNHH Ứng dụng khoa học công nghệ Quốc tế, hướng tới nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2025–2028. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dự lễ ký kết và chỉ đạo định hướng phát triển phù hợp với tình hình mới.

Hội thảo "Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A"

Ngày 15/10 tại Hà Nội, Hội Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế tổ chức hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu Việt Nam và Liên bang Nga.