Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng tháng 3-5 và tháng 9-10. Tuy nhiên trong đợt mùa thu - đông năm nay, số trường hợp mắc chân tay miệng tăng rất lớn.

Tại tỉnh Khánh Hòa, chỉ trong tháng 9/2018 đã có 145 ca mắc tay chân miệng, tăng gấp đôi so với tháng 8. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, trong tháng 8 và tháng 9, bệnh viện đã ghi nhận 23 ca mắc bệnh tay chân miệng ở thể nặng và 6 ca ở mức độ rất nặng. Tất cả những ca bệnh này đều là các bệnh nhi dưới 6 tuổi.

Trong những tháng trước đó, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở thể nặng nhập viện điều trị chỉ rải rác và chiến tỷ lệ rất nhỏ. Thành phố Nha Trang, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa là những địa phương có số ca mắc cao, chiếm hơn một nửa số trường hợp bị tay chân miệng của toàn tỉnh. Theo các bác sỹ, chưa có thời điểm nào bệnh nhân khi nhập viện đã ở tình trạng nặng nhiều như trong tháng 9 này, trong đó có những ca bệnh diễn tiến quá nhanh, buộc phải chuyển vào Bệnh viện Nhi đồng (TP.HCM) để tiếp tục điều trị.

Số trẻ nhập viện do mắc tay chân miệng tăng đột biến và dự báo tiếp tục tăng.

Theo tờ Pháp luật Tp. Hồ Chí Minh. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1, cho hay trong một tuần qua, số ca nhập viện do tay chân miệng tăng đột biến. Ngày thứ Hai 24/9, cao điểm khoa điều trị cho 222 em, đến ngày 26/9, tại khoa còn 179 em. Trong đó số ca bệnh nặng phải theo dõi sát sao là 25-30 em. Có một trẻ đã tử vong vì diễn tiến của bệnh. BS Khanh lo ngại số lượng trẻ nhập viện sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Theo BS Khanh, số ca nhập viện vì tay chân miệng hơn 50% do nhiễm chủng virus EV71 nguy hiểm từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ trong vụ dịch TCM tại TP.HCM năm 2011-2012. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo chúng ta nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày để phòng bệnh chân tay miệng.

Các gia đình nên theo dõi tình trạng sức khỏe của con em mình, sớm phát hiện bệnh để chữa trị kịp thời. Dấu hiệu đầu tiên: trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt paracetamon. Đây là tình trạng các quá trình đáp ứng viêm rất mạnh trong cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh. Lúc này, cần dùng 1 loại thuốc hạ sốt đặc biệt hơn đó là các chế phẩm có Ibuprofen. Và biểu hiện giật mình là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh.

Bác sĩ lưu ý cha mẹ cần phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.