Bí quyết của nữ sinh đạt điểm 10 môn Sử 1

Mai Thị Tuyết nữ sinh đạt điểm 10 môn lịch sử duy nhất tại Quảng Nam.

Tuyết sinh ra trong một gia đình nghèo khó, có tới 7 anh chị em ở thôn Tân Phú (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ), anh chị em trong nhà không được đi học đến nơi đến chốn. Thế nhưng, cô học trò với thân hình nhỏ nhắn đã không ngừng phấn đấu để vươn lên, và suốt 12 năm học liền, Tuyết luôn là học sinh giỏi.

“Chỉ có con đường học mới giúp con người ta thoát nghèo, mình luôn lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên”, Tuyết vui vẻ nói.

Cô nữ sinh cũng tâm sự rằng, mình đến với môn sử như một “cái duyên”, vì khi học THPT, mỗi khi nói đến môn sử thì nhiều người ngán ngại vì nó khô khan, lượng kiến thức lại quá nhiều nên khó có thể nhớ hết.

Khi lên lớp 12, Tuyết được học thầy Tâm, người dạy chuyên môn sử. Thầy đã truyền cảm hứng cho em để em có niềm đam mê mãnh liệt với môn sử. “Nhờ thầy mình đã lãnh hội được nhiều thứ, cũng từ đó mình tìm ra phương pháp học, khiến mình không ngán môn sử nữa mà yêu nó nhiều hơn”, nữ sinh nói.

Thay vì học miên man thì cứ mỗi ngày Tuyết dành khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ để tập trung học môn sử. Bên cạnh đó, mình chọn những lúc mình có cảm hứng, tâm trạng thoải mái để học bài chứ không học khi căng thẳng. Đặc biệt mình luôn áp dụng lịch sử qua từng giai đoạn vào thực tế xã hội hiện nay, nên dễ nhớ.

“Đối với môn sử,  mình thường tìm những đề thi trước đó ở trên mạng rồi tải về để giải đề, chính cách học này đã giúp mình khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức”, Tuyết cười nói.

Tin vui đạt điểm 10 môn lịch sử đến với Mai Thị Tuyết, cô học trò nhỏ nhắn ở vùng ngoại ô của TP.Tam Kỳ, một cách rất bất ngờ. Lúc Tuyết đang theo ba mẹ mưu sinh trên sông, về nhà thấy bạn bè gửi điểm qua cho thì mới biết là đã có điểm, khi coi điểm thì thấy mình được điểm 10 môn lịch sử!

Cũng theo Tuyết, để có được những kết quả cao, bản thân mình phải thực sự yêu thích và đam mê môn học đó. Trong quá trình học, Tuyết luôn đặt ra cho mình những so sánh như vì sao thời xưa khi điều kiện còn khó khăn mà ông cha ta vẫn làm được những điều vĩ đại...

“Bác Hồ từng học giỏi 7 thứ tiếng, vậy tại sao chỉ có những môn học bình thường mà mình cũng không làm được. Mình đặt ra những so sánh ấy để tự mình phấn đấu nhiều hơn, chính điều đó đã giúp mình có được “quả ngọt” như ngày hôm nay”, Tuyết tâm sự.

Để có được những thành quả như hôm nay, cô học trò nghèo đã không ngừng nỗ lực. Năm học 12 vừa rồi, Tuyết đạt giải nhất môn lịch sử cấp tỉnh.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Tuyết đạt tổng điểm 25,75, điểm 3 môn khối C như sau: địa 8,5, ngữ văn 7,25 và đặc biệt môn lịch sử đạt điểm 10 tuyệt đối. Tuyết cũng là thí sinh duy nhất ở tỉnh Quảng Nam đạt điểm tuyệt đối môn này. Tuyết mong muốn sẽ được vào học tại Trường ĐH Xã hội và nhân văn TP.HCM, chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

“Để đạt được điểm thi cao như hôm nay, mình rất cảm ơn các thầy cô đã chỉ dạy cho phương pháp học và truyền cảm hứng để mình nhận ra rằng học là vì yêu thích chứ không phải “nhồi nhét” kiến thức để đi thi”, Tuyết cho biết.

Thầy Ca Tâm, giáo viên dạy môn lịch sử tại trường THPT Duy Tân, cho biết môn lịch sử là một môn học khô khan nhưng nếu biết cách truyền đạt thì nó có thể truyền cảm hứng rất cho các bạn học sinh. Học sử cũng là cách để giúp các bạn biết được về quá trình đấu tranh của ông cha, để các bạn biết rằng cội nguồn của mình là ở đâu.

“Tuyết là một học sinh ngoan ngoãn, dù gia đình khó khăn nhưng em ấy luôn phấn đấu để vươn lên. Tôi tin rằng dù ở môi trường nào Tuyết sẽ phát huy được năng lực, tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích cao trong trong học tập”, thầy Tâm khẳng định.

 Theo Thanh niên