Nguyên liệu

+ Hoa hồng đỏ từ 5 đến 10 bông tùy nhu cầu sử dụng.

+ 1 lít nước tinh khiết.

+ Xoong, nồi, với nắp thủy tinh là tốt nhất.

+ Tô sứ cỡ vừa và nhỏ Đá lạnh khoảng 1 ca.

+ Bếp gas hoặc bếp từ.

+ Một ít sỏi sạch.

Thực hiện

Bước 1:

Ngắt cánh hoa và rửa trước qua nước muối hoặc nước vo gạo để sạch hết hóa chất, bụi bẩn và tránh làm dập nát. Rửa sạch hoa hồng, tránh để bị dập.

Bước 2:

Đổ nước sạch vào trong nồi, đặt một bát nhỏ nổi trên mặt nước. Cho cánh hoa sạch vào xung quanh miệng bát.

Có thể bỏ thêm 1 ít sỏi vào tô sứ này để trong quá trình đun tô sứ không bị xê dịch. Có thể cho sỏi vào cố định sau đó đặt tô nhỏ hơn lên để hứng nước hoa hồng.

Bước 3:

Úp ngược vung lại sao cho đỉnh vung (lúc này quay xuống dưới) hướng thẳng vào miệng bát. Tiến hành đun nhỏ lửa, dừng lại ngay khi nước có hiện tượng sủi bọt.

Bước 4:

Đổ đá lạnh lên trên mặt nồi, thay đá thường xuyên để giữ môi trường lạnh nhất có thể.

Bước 5:

Sau khoảng 40 – 50 phút thì tắt bếp và nhấc bát ra ngoài. Bây giờ, bát của bạn đã chứa đầy nước hoa hồng nguyên chất, để nguội và cho vào một bình màu tối sau đó cất trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh và sử dụng bất cứ khi nào.

Trên thực tế bạn có thể trực tiếp bỏ cánh hoa vào đun cùng với nước sau đó sử dụng dung dịch như là một nước hoa hồng loãng. Bạn sẽ phải dùng vải màn hoặc lọc cafe để loại bỏ các tạp chất.

Sau khi thu được nước hoa hồng cần bảo quản thích hợp để sử dụng dài lâu.

Cơ chế hình thành

Nhiệt độ từ bếp giúp làm nóng và gây bốc hơi nước có sẵn từ cánh hoa hồng, hơi nước nhẹ theo đà bay lên và bám vào bề mặt vung nồi. Đá lạnh bên trên giúp làm giảm nhiệt độ và đọng hơi nước thành dạng lỏng. Hơi nước này chủ yếu là nước hoa hồng, nó theo đường dốc do úp ngược vung nồi và chảy vào bát trong nồi.

Theo Khoedep.vn