Rác thải ở khắp mọi nơi

Mỗi ngày, thủ đô kinh tế của Côte d’Ivoire của Abidjan sản xuất 288 tấn chất thải nhựa. Hầu hết trong số đó được chôn vùi trong các khu dân cư có thu nhập thấp như Gonzagueville gây ô nhiễm không khí, đất đai, biển cả và trẻ em không còn sân chơi.

Chỉ có khoảng 5% rác thải trong só đó được tái chế bằng việc có người đến lấy đi và bán với giá rất thấp: “Đôi khi nhựa không bán được và chúng tôi phải lưu trữ trong nhà nhiều tuần. Con cái của chúng tôi bị bệnh vì điều này, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ việc chờ đợi đến khi giá thành tăng trở lại”, một người phụ nữ chia sẻ.

Biến rác thải nhựa thành những viên gạch xây dựng tương lai cho trẻ em Châu Phi 1

Rác thải ngập tràn trên đường phố và khu dân cư nghèo ở Châu Phi

Theo thống kê, việc xử lý chất thải không đúng cách gây nên các bệnh rốt rét, tiêu chảy và viêm phổi ở 60% trẻ em Châu Phi. Ngoài ra, ô nhiễm không khí do đốt nhựa còn dẫn đến viêm đường hô hấp, nhựa được lưu trữ trong nhà không được vệ sinh khiến bệnh dễ lây lan hơn.

Cơ hội thông qua giáo dục

Một nền giáo dục chất lượng có thể giúp trẻ em thoát khỏi nghèo đói. Nhưng những người nhặt rác thường không kiếm đủ tiền để gửi con đến trường. Hơn 800.000 trẻ em ở Côte d’Ivoire đến từ các hộ gia đình nghèo khổ. Ngoài ra, vấn đề thiếu cơ sở giáo dục cũng là nguyên nhân khiến trẻ em không được đi học.

Biến rác thải nhựa thành những viên gạch xây dựng tương lai cho trẻ em Châu Phi 2

Các bạn học sinh chật cứng vào một lớp học ở Gonzagueville, Côte d'Ivoire bởi không có đủ lớp học.

Để giải quyết thách thức này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Công ty tái chế chất thải nhựa Conceptos Plasticos đã biến tất cả rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng cho các lớp học bằng cách sản xuất gạch từ nhựa, vừa rẻ hơn, nhẹ hơn lại bền hơn so với gạch thông thường.

Những viên gạch được làm từ 100% nhựa tái chế có khả năng chống cháy. Chúng rẻ hơn 40% và nhẹ hơn 20% so với gạch thông thường và sẽ tồn tại được hàng trăm năm. Ngoài ra những viên gạch này còn không thấm nước, cách nhiệt tốt và được thiết kế thông minh để chống gió bão.

Biến rác thải nhựa thành những viên gạch xây dựng tương lai cho trẻ em Châu Phi 3

Trẻ em tụ tập bên ngoài lớp học nhựa tái chế đầu tiên của châu Phi ở Gonzagueville.

Lớp học nhựa tái chế đầu tiên của Châu Phi đã được xây dựng vào đầu năm nay tại Gonzagueville và đi vào hoạt động được 3 tháng. Những viên gạch nhựa kiểu lego được lắp ráp vào một lớp học chỉ bằng một chiếc búa. Nó cũng có giá thấp hơn 40% so với các lớp học xây dựng theo lối truyền thống.

Mục tiêu của UNICEF là tái chế 4.800 tấn chất thải nhựa mỗi năm, xây dựng 30 phòng học để đủ cho 1500 trẻ em, trao quyền cho 1000 phụ nữ nghèo bằng cách chính thức hóa thị trường tái chế và mở rộng ra ba quốc gia khác. Điều này phần lớn phụ thuộc vào việc nhóm của UNICEF tại Côte d’Ivoire có thể gây quỹ để xây dựng một nhà máy ở đó để nội địa hóa việc sản xuất gạch hay không.

Tạo ra thị trường mới cho nhựa tái chế

Nghiên cứu cho thấy rằng trong 30 năm tới, thế giới có thể sản xuất nhựa nhiều gấp 4 lần so với trước đây. Việc tìm ra phương án giải quyết rác thải nhựa sẽ trở nên cấp thiết đối với sức khỏe cộng đồng. Nếu không quản lý chất thải nhựa, ô nhiễm nước ngầm có thể khiến nhiều cộng đồng không được tiếp cận với nước sạch. Các cống bị tắc nhựa có thể tiếp tục gây ngập lụt và làm hỏng cơ sở hạ tầng. Ô nhiễm không khí từ việc đốt rác cũng sẽ gây ra những rủi ro lớn về môi trường và sức khỏe.

Biến rác thải nhựa thành những viên gạch xây dựng tương lai cho trẻ em Châu Phi 4

“Cách tiếp cận sáng tạo biến rác thải nhựa thành gạch xây dựng có thể tạo ra thị trường mới cho nhựa thái chế, vừa giải quyết được ô nhiễm lại vừa tiếp cận được với giáo dục trong việc xây dựng cơ sở vật chất cho trẻ em nghèo”, Norman Muhwezi, người đứng đầu dự án, chuyên gia đổi mới của UNICEF cho biết.

Do tính hiệu quả về chi phí, độ bền và dễ lắp ráp nên gạch làm từ chất thải nhựa có thể là chất xúc tác đẩy mạnh thị trường nhựa tái chế trên toàn thế giới. Hàng triệu người làm công việc nhặt rác ở bãi biển và đường phố có thể trở thành đối tác quản lý chất thải quan trọng của dự án. Dự án này vừa giúp họ thoát nghèo, vừa khiến hành tinh được làm sạch lại có thể cung cấp vật liệu xây dựng tương lai cho toàn bộ trẻ em nghèo trên thế giới.