Bộ Y tế: Người dân về quê đón Tết không phải cách ly y tế dù cư trú ở cấp độ dịch nào

Minh Hồng
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết, thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế.

Ngày 22/1, Bộ Y tế có văn bản gửi các địa phương, đề nghị tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết, đảm bảo công tác chống dịch, gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Những người có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Quyết định trên dựa vào tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 trên cả nước đã đạt rất cao; tất cả dân số từ 18 tuổi đã được tiêm mũi một; 96% dân số tiêm đủ hai liều; 19% dân số tiêm mũi ba. Trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi một đạt 94%; tiêm mũi hai đạt 82%.

Thông tin trên khiến người dân mừng rỡ vì được thoải mái về quê nhưng cũng không ít thắc mắc đặt ra rằng nếu họ đang cư trú tại khu vực dịch bệnh ở cấp độ 4 (vùng đỏ) thì khi về quê có phải cách ly y tế hay không? Bởi trong hướng dẫn chuyên môn về thích ứng an toàn của Bộ Y tế vào tháng 10/2021, có yêu cầu cách ly người đến từ địa bàn dịch cấp độ 4 và vùng phong tỏa. Người cao tuổi, có bệnh nền hoặc phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi, được cách ly tại nhà và có người chăm sóc cùng.

Bộ Y tế: Người dân về quê đón Tết không phải cách ly y tế dù cư trú ở cấp độ dịch nào - Ảnh 1
Khu lán ở thôn Quang Hùng, xã Thanh Phong để cách ly người dân từ vùng dịch về quê ăn Tết

Giải đáp thắc mắc này, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho hay, văn bản Bộ Y tế đưa ra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán. Hiện nay tỷ lệ bao phủ vaccine trên cả nước đã đạt cao, vì vậy chỉ những người dân đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa thì mới phải cách ly khi về quê ăn Tết.

Còn lại, những người không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4, bà Liên Hương thông tin.

Hiện nay, nếu phát hiện ca nhiễm, các địa phương chỉ phong tỏa một tầng, một căn hộ hoặc vài căn hộ trong khu chung cư, một hoặc một vài nhà trong khu dân cư. Những người khác vẫn đi lại bình thường, nên khi về quê cũng không phải cách ly.

Bộ Y tế: Người dân về quê đón Tết không phải cách ly y tế dù cư trú ở cấp độ dịch nào - Ảnh 1

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng có công điện gửi các địa phương, yêu cầu không đặt ra những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trái với quy định của Chính phủ, Bộ Y tế; không gây khó khăn không cần thiết cho người dân, nhất là dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế: Người dân về quê đón Tết không phải cách ly y tế dù cư trú ở cấp độ dịch nào tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác