Theo đó, mở đầu bài phỏng vấn với truyền thông, cựu Quả bóng Vàng châu Âu "tạt gáo nước lạnh" vào bóng đá Trung Quốc khi cho rằng họ đang có phần ảo tưởng và vội vàng trên con đường phát triển và hội nhập với bóng đá thế giới. 

"Theo tôi, bóng đá Trung Quốc đang chững lại so với họ hồi năm 2017. Tôi cảm thấy tiếc cho sự phát triển chưa đúng với tiềm lực và sự kỳ vọng của bóng đá nơi đây. Với tôi, bóng đá Trung Quốc có nhiều tiềm năng lớn nếu đầu tư và phát triển đúng hướng.

Dân số và chất lượng các cầu thủ là những thế mạnh. Nhưng Trung Quốc cần thời gian để phát triển và nuôi dưỡng các thế hệ. Để có mặt tại World Cup, Trung Quốc không thể cứ muốn là được mà phải cần nhiều thời gian. Nhưng rõ ràng các bạn lại chọn cách nhanh nhất"., Fabio Cannavaro chia sẻ.

Bóng đá Trung Quốc bị huyền thoại Fabio Cannavaro chê: Vội vàng, ảo tưởng! - Ảnh 1
  HLV Fabio Cannavaro cảm thấy tiếc cho sự phát triển chưa đúng với tiềm lực và sự kỳ vọng của bóng đá Trung Quốc

Lời nhận xét của Cannavaro rõ ràng không dễ nghe và có phần khá thẳng thẳn trong bối cảnh vị chiến lược gia 48 tuổi đang được LĐBĐ Trung Quốc nhắm đến cho vị trí HLV trưởng ĐT Trung Quốc đang bỏ trống. 

Nói về những tin đồn xung quanh việc sẽ dẫn dắt ĐT Trung Quốc trong thời gian tới, cựu trung vệ ĐT Italia chia sẻ: "Năm 2019 tôi đã từng nắm quyền huấn luyện ĐT Trung Quốc hai trận, như vậy là quá đủ và mọi thứ đã kết thúc ở thời điểm đó". 

Trong bài phỏng vấn, HLV Cannavaro cũng lên tiếng bênh vực HLV Li Tie sau khi vị chiến lược gia này từ chức vì áp lực: "HLV Li Tie không có lỗi, đừng bắt anh ấy nhận lỗi, anh ấy không phải là nguyên nhân khiến cho ĐT Trung Quốc sa sút. Vấn đề không nằm ở HLV Li Tie. Anh ấy chỉ có thể chọn cầu thủ ĐT Trung Quốc mà thôi. Mấy năm qua, HLV Li Tie vẫn loay hoay tìm đường đi". 

Đây không phải là lần đầu tiên bóng đá Trung Quốc bị những người "ngoài cuộc" đưa ra những nhận xét thẳng thắn. Trước Fabio Cannavaro, Marcello Lippi - HLV trưởng ĐT Italia vô địch World Cup 2006 cho rằng bóng đá Trung Quốc đang "xây nhà từ nóc" khi các CLB chỉ chăm chăm vào việc mua sắm cầu thủ chứ không quan tâm đến việc xây dựng đội trẻ: "Khi tôi mới đến, không có CLB nào có đội trẻ. Tôi đã phải kêu gọi lập các tuyến trẻ từ 12-19 tuổi".

Ngoài ra, HLV Lippi nhận định rằng bóng đá Trung Quốc sẽ khó lòng giành quyền đăng cai World Cup nếu không xây dựng được nền tảng cạnh tranh là chất lượng cầu thủ.

Bóng đá Trung Quốc bị huyền thoại Fabio Cannavaro chê: Vội vàng, ảo tưởng! - Ảnh 2
  HLV Li Tie từ chức vì lý do áp lực từ thành tích của bóng đá Trung Quốc.

Nhìn nhận thực tế, với tiềm lực tài chính mạnh trong nhiều năm trở lại đây bóng đá Trung Quốc cho thấy những nỗ lực vươn mình. Chẳng hạn như các nhà tài chính Trung Quốc bắt đầu "thâu tóm" một số CLB Châu Âu, trong đó phải kể đến Inter Milan. Hay tại giải China Super League, các CLB Trung Quốc cho thấy độ "chịu chơi" khi không ngại đưa ra những bản hợp đồng với mức lương cao ngất ngưởng để thu hút các ngôi sao hay HLV về thi đấu và làm việc.

Tuy vậy, trong 2-3 năm trở lại đây bóng đá Trung Quốc giống như HLV Fabio Cannavaro nhìn nhận, họ đang bị thụt lùi so với chính họ. Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, ĐT Trung Quốc dần dần bị các đội xếp trên bỏ xa và khó lòng cạnh tranh tấm vé đi tiếp. Những kỳ vọng và áp lực của truyền thông và người hâm mộ Trung Quốc khiến cho HLV trưởng Li Tie phải tuyên bố từ chức sau trận thua ĐT Saudi Arabia.

Một số tin đồn cho rằng HLV Fabio Cannavaro đang là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc "ghế nóng" tại ĐT Trung Quốc. Thế nhưng có vẻ như huyền thoại ĐT Italia không mặn mà với chiếc ghế này.