Buổi sáng thức dậy, bạn chọn đánh răng hay uống nước trước? Tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng cách

Minh Hồng 08:10 28/07/2021

Thế giới có 2 kiểu người: 1 chọn đánh răng trước khi uống nước, 2 là uống nước ngay sau khi ngủ dậy rồi mới đánh răng. Cách làm nào mới đúng đây?

Theo những người thuộc nhóm 1 – nhóm chọn đánh răng trước tiên, nếu bạn không chải răng sạch sẽ mà uống nước thì vi khuẩn ở khoang miệng sẽ theo đó mà "trôi" xuống dạ dày và đường tiêu hóa. Từ đó, chúng gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho sức khỏe.

Do đó, họ sẽ đi đại tiện đầu tiên, đánh răng và làm sạch khoang miệng rồi mới uống một cốc nước khi bụng đói, điều này không chỉ giúp thông tắc ruột, giảm táo bón mà còn bổ sung nhanh chóng các chất lỏng cho cơ thể.

Buổi sáng thức dậy, bạn chọn đánh răng hay uống nước trước? Tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 1

Ngược lại, nhóm người uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng lại phản bác, cho rằng, sau một đêm dài, lượng nước trong cơ thể con người bị thiếu hụt nghiêm trọng, việc bổ sung nước kịp thời lúc này sẽ tốt cho sức khỏe hơn. 

Uống nước lọc khi ngủ dậy rất tốt nhưng có hai loại nước lọc tuyệt đối không nên dùng - Ảnh 3

Nghe thì ai cũng có lý lẽ riêng và khá là hợp lý, thế ai sẽ là người đúng, nhóm 1 hay nhóm 2 hay cả 2 nhóm? 

Trước hết, chúng ta cần biết rằng, bản thân khoang miệng là môi trường có vi khuẩn. Có hơn 700 loại vi khuẩn trong khoang miệng của người bình thường, và con số thậm chí lên đến hàng trăm triệu! Vì vậy, có thể nói, bản thân khoang miệng là một "đĩa nuôi cấy siêu vi khuẩn", vi khuẩn vẫn tiếp tục sinh sôi trong khoang miệng bất kể ngày hay đêm.

Thứ hai, có vi khuẩn tốt và xấu, và khoang miệng cũng chứa vi khuẩn có lợi, miễn là tổng số vi khuẩn được kiểm soát trong phạm vi bình thường thì nó có thể duy trì sự cân bằng động và không cần quá quan trọng vào thứ tự đánh răng hay uống nước trước.

Buổi sáng thức dậy, bạn chọn đánh răng hay uống nước trước? Tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng cách - Ảnh 2

Trên thực tế, vi khuẩn sẽ không bị nước cuốn trôi đi một cách dễ dàng như vậy. Chúng thường tích tụ trên bề mặt và kẽ răng tạo thành mảng bám răng rất cứng đầu và chỉ có thể làm sạch bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, về cơ bản không thể rửa sạch bằng cách súc miệng hay uống nước được.

Do đó, đánh răng hay uống nước trước sau khi ngủ dậy vào buổi sáng đều được, đừng quá quan trọng, cứ theo thói quen của bản thân là được.

 

Tin đọc nhiều