Đầu xuân mới, ngôi trường Nguyễn Thị Minh Khai (xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) tự hào khi có một tấm gương trung thực như bạn Nguyễn Nhật Nam.

Bạn Nguyễn Nhật Nam.

Vào ngày 24/2, trên đường đi học về, Nam nhặt được một chiếc ví. Sau khi kiểm tra, cậu thấy có nhiều tiền mặt, điện thoại di động và giấy tờ. Do lúc tan học, nhà trường đã về hết Nam đã mang chiếc ví về nhờ ông bà nội tìm cách trả lại đồ cho người đã mất.

Chia sẻ với tờ GD&TĐ, cô Lữ Kiều Phương (giáo viên chủ nhiệm của Nam), chia sẻ: “Hàng ngày cô cũng thường xuyên giáo dục cho học sinh đức tính trung thực, không tham lam, nhặt được của rơi phải trả lại cho người bị mất. Nam đã làm được những điều cô dạy nên người làm giáo viên như cô rất vui mừng và cảm thấy tự hào về học trò của mình”.

Trước đó, Hôm 21/2, khi đi chơi Tết, bạn Đỗ Thanh Bằng (16 tuổi, học sinh lớp 10 trường THPT Trần Văn Bảy, Sóc Trăng) cùng hai người bạn cũng nhặt được ví có hơn 40 triệu đồng, cùng một số giấy tờ. Ba nam sinh mang đến công an trình báo, nhờ tìm người mất tài sản. Hành động trung thực của ba nam sinh sau đó được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư biểu dương, khen ngợi.

Ngọc Hà (Tổng hợp)