Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Audun Rikardsen phát hiện con cá voi lưng vù mắc kẹt giữa những sợi dây cáp màu vàng khi đang chèo thuyền ở vịnh Kaldfjorden gần thành phố Tromsø phía bắc Na Uy, New Scientist hôm 19/11 đưa tin.

Rikardsen lập tức báo cho đội bảo vệ bờ biển, sau đó quay lại luôn trong đêm cùng một người bạn nhằm tìm kiếm và giải cứu con cá voi. Sau khoảng một giờ, họ tìm thấy nó nhưng con vật tỏ ra sợ hãi và giữ khoảng cách với họ.

Cá voi Hacker 30 tấn suýt chết vì dây cáp mạng 1

"Dần dần, con cá voi bắt đầu hiểu ra chúng tôi ở đó với ý định tốt. Chúng tôi chắc chắn nó bị mắc vào dây cáp và cố gắng giải thoát cho nó suốt 4 - 5 tiếng, nhưng không thể cắt đứt được sợi dây. Con cái voi 30 tấn xuất hiện ngay cạnh chiếc thuyền nhỏ của chúng tôi và có thể dễ dàng lật nhào thuyền, nhưng thay vào đó, nó chỉ nhờ cậy giúp đỡ", Rikardsen kể lại.

Con cá voi 30 tấn được đặt biệt danh là Hacker này may mắn sống sót qua đêm. Đội cứu hộ ven biển đến vào sáng sớm. Họ điều một thợ lặn xuống kiểm tra tình trạng con cá voi. Sợi dây quấn quanh đầu với một phần nằm trong miệng nó, phần còn lại vòng qua vây và bị rối ở phần đuôi con vật. Sau một hồi vật lộn, đội cứu hộ giải thoát con cá voi thành công.

Sau đó, họ nhận ra sợi dây là cáp Internet lẽ ra phải nằm ở độ sâu 170 mét dưới đáy vịnh. Skulsfjord, ngôi làng nơi Rikardsen sinh sống bị mất mạng và sóng di động trong hơn hai tuần trước khi đường dây cáp được thay.

Theo Vnexpress