“Chuột khoả thân” thực chất là chuột dũi trụi lông (naked mole rat). Chúng có làn da nhăn nheo, xấu xí nhưng lại sở hữu những khả năng vô cùng ấn tượng: không thấy đau, không cần oxy vẫn sống được ít nhất 20 phút, gần như miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh ung thư.

Khác với loài chuột thông thường, “chuột khoả thân” sống theo các vùng thuộc địa giống với kiến, ong và mối. Tức là chúng sống phân cấp xã hội rõ ràng, có một con chuột “chúa” và các chuột “thợ” xung quanh.

Trong cuộc nghiên cứu cấu trúc xã hội bất thường này, các chuyên gia Nhật Bản đã phát hiện một sự thật kinh dị về cách sinh tồn của chúng. Sau mỗi lần sinh nở, chuột chúa sẽ... nhét phân của mình vào mồm chuột con theo đúng nghĩa đen.

Hành động thành thật quái đản và kinh dị, nhất là khi đối tượng tiếp nhận lại là các con non chưa nhận biết được xung quanh. Tuy nhiên, các chuyên gia đã tìm hiểu và nhận thấy rằng, đó là cách để chuột mẹ giúp con mình sinh tồn và trưởng thành.

Sau quá trình theo dõi khá dài, họ nhận ra chuột “thợ” chăm sóc chuột con nhiều hơn cả chuột chúa khi đang mang thai. Các chuyên gia nghi ngờ rằng hormone Estradiol quan trọng của chuột chúa đã truyền sang chuột con. Vì thế, họ đã theo dõi 2 nhóm chuột: một nhóm được ăn phân chuột chúa và một nhóm ăn của chuột thợ. Kết quả, cơ thể của nhóm đầu tiên có sự gia tăng Estradiol nên chuột thợ có phản ứng mạnh hơn khi nghe tiếng kêu của chuột sơ sinh.

Như vậy, “món ăn đầu đời” đáng sợ này có chứa rất nhiều hormone của chuột chúa – tín hiệu để chuột thợ “nhận lệnh” và chăm sóc cho bọn trẻ dù không phải con của mình. Các chuyên gia cũng chỉ ra giả thuyết, nguyên nhân dẫn tới hành động này là do sự biến đổi quá kinh khủng từ môi trường ở thời điểm chúng sinh ra.

Việc nuôi con bằng phân không quá hiếm trong thế giới động vật, nổi bật là ở chó, voi và tinh tinh. Các con non ăn vào để bổ sung một số vi khuẩn đường ruột cần thiết cho sinh tồn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS.