Sự việc này xảy ra tại trường Trung học Longhill ở Brighton, hạt East Sussex, nước Anh. Một nhóm các bạn học sinh nam (trong đó bạn nhiều tuổi nhất là 14 tuổi) đã cùng nhau mặc váy đi học vào ngày thời tiết nóng bức nhất trong năm để phản đối một quy định về đồng phục cấm các bạn ấy mặc quần đùi thể thao trong mùa hè nóng bức.

Nam sinh trường Longhill mặc váy đi học.

Vào năm ngoái, các bạn đã mặc quần soóc đến lớp và những học sinh này đã phải nhận hình phạt nghiêm khắc từ nhà trường. Năm nay, họ đã nghĩ ra việc mặc váy để phản đối lại quy định hà khắc trên.

Chiếc váy mà 4 cậu bé Michael Parker, Kodi Ayling, George Boyland và Jesse Stringer mặc là một chiếc váy xếp ly màu xanh nước biển và quan trọng nó là đồng phục chính thức của trường này.

Theo một bạn học sinh tên là Michael Parker: "Thật không công bằng khi con trai phải mặc quần dài đến trường vào những ngày nắng nóng nhất, trong khi các bạn gái lại được mặc váy".

Mẹ bạn Michael Parker, cô Angela nói rằng: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm này. Tôi cho rằng những gì mà bà hiệu trưởng đang làm là phân biệt đối xử giữa nam và nữ, tôi rất tự hào về Michael và những cậu bé kia".

Sự việc gây ra khá nhiều tranh cãi trong phụ huynh học sinh và ban lãnh đạo nhà trường. Các ý kiến đang được xem xét để giải quyết lại.

Hiệu trưởng Kate Williams cho hay: "Tôi có những tiêu chuẩn cao liên quan tới chuyện đồng phục. Trong thời tiết ấm áp, những tiêu chuẩn này đã bị thách thức bởi gần 2% phụ huynh và học sinh. Chúng tôi đã có những phương pháp để học sinh cảm thấy thoải mái nhất có thể".

Trong một tuyên bố, bà William nói thêm: "4 học sinh nam trường Longhill đã chọn mặc váy tới trường và các bạn ấy đều có thể chọn mặc bất cứ bộ đồng phục nào theo quy định".

Trước đó, tại trường phổ thông hỗn hợp Gowerton ở Swansea, xứ Wales (Anh) cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhiều bạn học sinh nam vì quá nóng đã quyết định mặc váy đến trường thay vì phải mặc những chiếc quần dài.

Nam sinh trường Gowerton mặc váy đi học.

Khá nhiều học sinh cũng như phụ huynh cảm thấy bức xúc vì sự khuôn mẫu, máy móc này khi nhiệt độ ngày càng nóng lên, đồng phục không thoải mái có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trạng thái của học sinh.

Sau khi mặc những chiếc váy ngắn đến trường, nhiều nam sinh cho biết các bạn ấy cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn. Một học sinh khẳng định: "Nếu chúng mình mặc quần dài trong lớp thì sẽ rất nóng, mồ hôi vã ra và không thể tập trung vào bài giảng được".

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Daily Mail