Người Nhật ít mời bạn bè đến nhà của họ

Cẩm nang quy tắc ứng xử cho người có ý định “du hí” đến xứ sở mặt trời mọc  1

Việc tụ tập hay chỉ đơn giản là mời một người bạn vào không gian cá nhân là một điều bất thường vì ở đây mọi người khá dè dặt. Tất cả các cuộc hội họp đều được lên kế hoạch ở những công cộng. Điều này không có nghĩa là họ không bao giờ ghé nhà nhau, họ sẽ ghé nhưng phải có lý do chính đáng để làm điều này.

Không ai ăn trong khi đi bộ

Cẩm nang quy tắc ứng xử cho người có ý định “du hí” đến xứ sở mặt trời mọc  2

Người Nhật thực sự rất coi trọng thực phẩm, thậm chí là tôn sùng nó. Và chính vì thế mà việc bạn ăn thế nào cũng là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng. Người Nhật không vừa đi bộ vừa ăn như các nước khác. Ăn đồ ăn trên các phương tiện giao thông công cộng cũng được chấp thuận, nhất là trên những chuyến tàu đường dài.

Bấm còi xe liên tục là một việc làm thô lỗ

Cẩm nang quy tắc ứng xử cho người có ý định “du hí” đến xứ sở mặt trời mọc  3

Ngay cả trong những lúc kẹt xe nhất, bạn cũng sẽ không nghe thấy bất kì tiếng còi nào ở trung tâm thành phố Tokyo. Người dân nơi đấy rất lịch sự, kiên nhẫn và không muốn làm phiền người khác.

Hắt xì hơi trước mặt người khác

Nếu bạn hắt xì hơi trước mặt người Nhật họ sẽ coi đó là một hành động xúc phạm ghê gớm. Nếu một người Nhật bị sổ mũi, họ phải đeo khẩu trang liên tục mọi nơi, mọi lúc.

Nghỉ ngơi sau giờ làm việc là một điều gì đó xa xỉ

Cẩm nang quy tắc ứng xử cho người có ý định “du hí” đến xứ sở mặt trời mọc  4

Người Nhật thuộc tuýp người của công việc, họ bận rộn một cách khủng khiếp với công việc của mình mà không có đủ thời gian để làm điều mình thích. Ngoài ra, họ cũng sẽ không nhận làm thay công việc của người khác mà luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhất công việc của mình.

Phụ nữ mặc định được trả lương ít hơn so với nam giới

Cẩm nang quy tắc ứng xử cho người có ý định “du hí” đến xứ sở mặt trời mọc  5

Ở đất nước mặt trời mọc, chế độ phụ hệ tồn tại rất mạnh mẽ. Những người phụ nữ Nhật Bản hầu hết là ở nhà và chăm sóc con cái. Nếu ai quyết định xây dựng sự nghiệp thì họ phải chấp nhận thực tế rằng sẽ kiếm được ít tiền hơn so với một người đàn ông có cùng vị trí.