Mặc dù rệp không gây ra các bệnh truyền nhiễm nhưng chúng vẫn là 1 nỗi phiền toái cho sức khỏe hay sinh hoạt hằng ngày của bạn. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ nhà bạn đang có rệp, hãy cẩn thận nhé!

1. Cơ thể bị ngứa, mẩn đỏ

 - Ảnh 6

Nếu da bị kích ứng hoặc bạn thấy có nhiều vết ngứa đỏ trên mặt, cánh tay, chân, ngực hoặc lưng, rất có thể trên giường nhà bạn đang có rệp. Đó là những vết cắn của rệp mà sau đó nếu bạn gãi thì có thể dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng.

Để chắc chắn các vết mẩn đỏ có phải do rệp gây ra không, hãy để ý đến vết cắn của chúng trên cơ thể. Nó thường xuất hiện theo cụm, thẳng hàng hoặc theo đường zigzag.

2. Xuất hiện vết máu hoặc vết màu ghi

 - Ảnh 6
Nếu xuất hiện vết máu, đó có thể là máu của rệp do bạn vô tình giết chết chúng. Còn nếu có đốm màu ghi trên quần áo, ga trải giường, giát giường, đệm. thậm chí là cả các bức tường,... đó là phân rệp. 

3. Có mùi mốc

 - Ảnh 6
Rệp có thể để lại mùi mốc khá mạnh và khó chịu. Vì vậy nếu phòng ngủ xuất hiện mùi mốc hoặc mùi như thực phẩm hỏng, hãy chú ý đến sự xuất hiện của rệp.

4. Xuất hiện vỏ rệp

 - Ảnh 6
Những vỏ trấu màu sáng có hình dạng của rệp là do chúng lột vỏ ra khi lớn lên. Bạn hãy kiểm tra gối trên giường, các đường nối của đệm, ghế...Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các ngăn kéo và quần áo của bạn.

5. Những đốm trắng trên đồ nội thất

 - Ảnh 6

Nếu thấy những đốm trắng trên đồ nội thất, đó có thể là dấu hiệu của việc rệp đẻ trứng. Chúng có hình dạng như hạt gạo, màu trong mờ hoặc đôi khi là sáng bóng. Bạn có thể thấy chúng bằng mắt thường nhưng vì kích thước rất nhỏ nên để chắc chắn thì hãy kiểm tra trứng rệp bằng kính lúp.

Khi thấy nhà mình có rệp, bạn cần thường xuyên giặt giũ và phơi khô chăn màn, ghế sofa, rèm cửa, áo quần trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của rệp, góp phần tiêu diệt các ổ rệp rất hiệu quả.

Ngoài ra, đừng quên dọn dẹp thường xuyên để phòng ốc luôn sạch sẽ, gọn gàng, góp phần ngăn cản sự sinh sôi của rệp. 

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ giúp bạn hạn chế sự phát triển của loài rệp đó.
Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ giúp bạn hạn chế sự phát triển của loài rệp đó.