Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Chúng chịu trách nhiệm loại bỏ độc tố qua nước tiểu, sản xuất hormone, lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Đây chình là nguyên nhân vì sao mà bạn nên chăm sóc thận thật tốt và cố gắng giữ chúng luôn khỏe mạnh. Thế nhưng, đáng buồn thay có một số loại thực phẩm mà chúng ta thường ăn lại gây hại cho chúng và vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nếu ăn quá nhiều.

1. Bơ

Mặc dù bơ rất phổ biến và được “ngợi ca” vì có nhiều đóng góp cho sức khỏe con người nhưng nếu ăn quá nhiều thì rất có hại cho thận của bạn, đặc biệt là bạn đã mắc bệnh về thận. Nguyên nhân là do bơ có chứa hàm lượng kali rất cao và nếu nạp vào cơ thể quá nhiều chúng có thể gây ra chuột rút hay nhịp tim bất thường.

2. Thịt

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó để chuyển hóa. Một chế độ giàu protein động vật cùng là nguyên nhân ra ra sỏi thận cho con người. Không những vậy, nếu ăn quá nhiều thịt thì cơ thể sẽ nạp vào một lượng purin cao, kích thích sản xuất axit uric nữa đó!

3. Muối

Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (khoảng 1 muỗng cà phê). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, lượng muối còn xót lại trong  cơ thể bắt đầu ngậm nước dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn thay vì muối. Ngoài ra, bạn cũng nên giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn như pizza đông lạnh, salat trộn vì chúng thường chứa nhiều loại gia vị này.

4. Sữa

Mặc dù các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng nhưng thu nạp quá nhiều sữa vào cơ thể sẽ gây gại nhiều hơn là có lợi. Điều này xảy ra do lượng photpho cao gây “căng thẳng” cho thận từ đó dẫn đến nhiều bệnh lý được hình thành. Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động đầy đủ, chúng sẽ không thể loại bỏ thêm photpho ra khỏi máu và điều này dẫn đến xương bị mài mòn, gia tăng nguy cơ gãy xương theo thời gian.

5. Bánh mì làm từ lúa mì

Bánh mì làm từ lúa mì chuyên chất rất tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu ăn với số lượng lớn thì e rằng thận của bạn sẽ “nổi giận” đó. Nguyên nhân của vấn đề này là do loại bánh mì này chứa lượng photpho và kali rất cao. Một lát bánh thôi đã chứa 70 mg kali và 57 mg photpho trong khi đó bánh mì trắng chỉ chứa 25 mg mỗi loại.

6. Cam và nước cam

Trong khi cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C thì chúng cũng sở hữu một lượng kali tương đối lớn. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam nguyên chất có thể chứa đến 470 mg.

Với những con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi thận của bạn không có đầy đủ chức năng. Nếu thận của bạn không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu thì điều này rất nguy hiểm cho cơ thể của bạn.