Cảnh báo thủ đoạn thuê học sinh mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo

TP
Các bạn học sinh tuyệt đối không cho người lạ thuê, mượn số điện thoại, giấy tờ tùy thân làm tài khoản ngân hàng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tài khoản ngân hàng thuê, mượn có khả năng được dùng cho các mục đích xấu.

Thời gian gần đây, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh THCS, THPT đã được cấp căn cước công dân (CCCD) mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo, gây khó khăn cho lực lượng Công an truy vết tội phạm và ngăn chặn dòng tiền thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra.

Thủ đoạn của các đối tượng là cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim điện thoại để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu học sinh chuyển lại điện thoại, mật khẩu OTP ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký mở tài khoản, các thông tin tài khoản cho đối tượng và được nhận từ 200.000đ đến 500.000đ/tài khoản.

Những bạn học sinh có CCCD dễ bị các đối tượng mua, bán tài khoản ngân hàng tìm đến.
Những bạn học sinh có CCCD dễ bị các đối tượng mua, bán tài khoản ngân hàng tìm đến.

Để sử dụng được tài khoản ngân hàng mua của học sinh, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt (gồm mặt nhìn thẳng, mặt nghiêng sang trái, mặt nghiêng sang phải,…) phục vụ cho ứng dụng nhận diện khuôn mặt vào đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng.

Thẻ ngân hàng
Thẻ ngân hàng được thuê mở dễ được sử dụng vào các hoạt động phi pháp.

Các đối tượng lừa đảo thường đăng tải thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về việc thuê, mua, nhờ mở tài khoản ngân hàng từ người lao động có thu nhập thấp, sinh viên… để thực hiện giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại, sau đó rửa tiền.

Mạng xã hội có nhiều hội, nhóm chuyên buôn bán tài khoản ngân hàng.
Mạng xã hội có nhiều hội, nhóm chuyên buôn bán tài khoản ngân hàng.

Mới đây, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, qua điều tra một số vụ án, thường thấy bọn tội phạm sử dụng những tài khoản mua của học sinh dạng này để thực hiện hoạt động nhận tiền của bị hại bị chúng lừa đảo rồi chuyển tiền lòng vòng qua các tài khoản ngân hàng khác, gây khó khăn cho lực lượng Công an truy vết tội phạm và ngăn chặn dòng tiền thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra.

Trước đó, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn mới rất tinh vi. Thủ đoạn của các đối tượng thường đăng tải thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về việc thuê, mua tài khoản ngân hàng hoặc tiếp cận với những người lao động có thu nhập thấp, người thiếu hiểu biết về pháp luật hoặc học sinh các trường học, sinh viên các trường cao đẳng, đại học nhờ thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền công với giá từ 500.000 - 1 triệu đồng.

Tài khoản ngân hàng được rao bán công khai.
Tài khoản ngân hàng được rao bán công khai.

Sau khi mở tài khoản, chủ tài khoản phải bàn giao thông tin đăng nhập Internet Banking, SIM điện thoại đăng ký tài khoản, thẻ ngân hàng… cho đối tượng. Đối tượng sẽ sử dụng các tài khoản ngân hàng này vào các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, các bạn học sinh đã được cấp CCCD cần hết sức lưu ý và cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật. Cần có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản ngân hàng với người lạ trên không gian mạng; nói không với mọi lời đề nghị "cho thuê" hoặc "bán" tài khoản ngân hàng để hưởng lợi ích tài chính.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo thủ đoạn thuê học sinh mở tài khoản ngân hàng để lừa đảo tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.