Ngay từ khi lên 5 tuổi, Timofey đã thích tập tạ sau khi quan sát cha mình tập luyện tại phòng tập ở làng Shalya, vùng núi Ural, nước Nga. Nhận thấy sự quan tâm của con mình, chú Arseny Klevakin, bố của cậu bắt đầu đào tạo cậu bạn bất chấp sự phản đối của vợ vì lo ngại Timofey còn quá nhỏ.

Vào năm 6 tuổi, trong một cuộc thi cử tạ khu vực, Timofey đã làm ban giám khảo kinh ngạc khi nâng thành công tạ nặng 55kg. Cậu đã tập luyện rất chăm chỉ kể từ đó và bây giờ cậu bạn 11 tuổi sẵn sàng phá vỡ kỷ lục quốc gia cho hạng cân của mình bằng cách nâng thanh tạ nặng 105kg.

Cậu bạn 11 tuổi được mệnh danh là “đứa trẻ khỏe nhất nước Nga” sau khi nâng thành công tạ 100kg 1

Trong Aisian Cup được tổ chức vào mùa hè tại thành bố Chelyabinsk, Timofey đã giảm mục tiêu xuống còn 100 kg nhưng đây vẫn là điều cực ấn tượng với một cậu bé 11 tuổi, nặng 38 kg. Chế độ tập luyện của cậu bạn trước kì thi gồm lật lốp máy kéo, kéo máy kéo và xe hơi với sự trợ giúp của dây đai đàn hồi.

Ở quê nhà, Timofey được coi là anh hùng vì đã làm được nhiều điều mà người lớn không thể làm được. Cậu bạn cũng thường xuyên đánh bại người lớn trong các cuộc thi cử tạ, những người lớn tuổi hơn cậu bạn và cao hơn cậu rất nhiều.

Một trong những điều đáng chú nhất về Timofey là để thực hiện ước mơ làm nhà vô địch, cậu đã phải từ bỏ những điều bản thân yêu thích như đồ ngọt, bánh kẹo để theo đuổi chế độ dinh dưỡng dành cho vận động viên và tập luyện trong phòng tập ít nhất 3 lần một tuần.

Mẹ của Timofey cũng như một số chuyên gia về trẻ em lo lắng việc tập tạ quá sức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là cột sống và đầu gối của cậu bạn nhưng chú Arseny khẳng định rằng bản thân mình luôn cẩn thận, không để con trai phải vận động quá mạnh.

Timofey Klevakin hiện đang được đào tạo để lập kỉ lục mới trong Giải vô địch Nga vào mùa xuân tới với mục tiêu 105 kg.