Cậu bạn 7 tuổi kể lưu loát về… chiến tranh thế giới thứ hai 1

Cậu bạn Nguyễn Hữu Tiến (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) được biết đến với khả năng ghi nhớ đặc biệt

Ở thôn Ninh Tịnh (xã Ninh Phước), không ai là không biết nhà của cậu bạn Nguyễn Hữu Tiến thì. Chú Nguyễn Hữu Phướn (SN 1975) bố của Tiến cho biết, chú quê Hưng Yên, vào miền quê ven biển xã Ninh Phước để nuôi tôm từ năm 2001. Ở vùng quê mới, chú lấy vợ người địa phương rồi sinh được 2 người con trai, trong đó Nguyễn Hữu Tiến là út, sinh năm 2010.

Bố Tiến kể, lúc Tiến được 20-21 tháng thì biết nói - mà theo gia đình là chậm với những đứa trẻ khác. Đến 25 tháng tuổi, bé biết đọc và được 30 tháng thì biết viết. Ban đầu, Tiến được người anh trai bày cho cách đọc các chữ cái. Tuy nhiên, sau một vài lần, bé Tiến đã thuộc làu bảng chữ cái và đọc bất cứ dòng chữ gì khi nhìn thấy. Khi ấy, bé đọc chữ trên tivi rồi tìm sách vở của anh đọc thêm, tự tìm hiểu các kiến thức.

Cậu bạn 7 tuổi kể lưu loát về… chiến tranh thế giới thứ hai 2

Chú Nguyễn Hữu Phướn tâm sự, thấy con nhanh nhẹn, vợ chồng chú cũng mừng lắm nhưng cũng trằn trọc vì không lo được cho con học

“Từ ngày đó đến bây giờ, chưa ai phát hiện ra cháu viết sai lỗi chính tả. Đôi lúc, cháu phát hiện ra lỗi chính tả trong sách giáo khoa hay một bản tin trên truyền hình”, bố Tiến nói.

Theo gia đình, đến nay Nguyễn Hữu Tiến đã đọc được hơn 100 cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 11. Ngoài ra, Tiến cũng đọc thêm một số sách lý giải các hiện tượng trong tự nhiên.

Theo gia đình, những gì Tiến đã đọc qua một vài lần thì nhớ rất kỹ, nhớ đến từng chi tiết. Ấy vậy nên dù mới học lớp 2 nhưng Tiến đã khiến nhiều người thán phục khi có kiến thức sâu rộng về các môn hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử, ngữ văn… Qua tiếp xúc Tiến đã cho thấy một trí nhớ rất tuyệt vời. Khi hỏi về lịch sử, Tiến kể về chiến tranh chống quân Mông - Nguyên, thực dân Pháp nổ súng xâm lược bán đảo Sơn Trà, hay kể lưu loát về diễn biến, kết quả của Thế chiến thứ nhất (1914-1918) và Thế chiến thứ hai (1939-1945…

Khi hỏi về địa lý, bé kể về các tỉnh, thành trong cả nước thuộc khu vực nào, giáp với những tỉnh nào. Khi hỏi về sinh học, Tiến kể về chức năng của các hệ bài tiết, tiêu hóa, tuần hoàn… trong cơ thể người. Tiến cũng đọc thành thạo ký hiệu các nguyên tố hóa học, cùng tính chất của chúng.

Nhiều bạn bè ở quê gọi Tiến là "thần đồng" bởi khả năng đặc biệt về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội

Do nhớ các kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nên khi đi học lớp 1, lớp 2 thì Tiến cũng vượt trội so với bạn bè. Ngay cả bố mẹ Tiến nhiều lúc cũng phải “lờ” đi khi bị đặt ra những câu hỏi khó. Với khả năng đặc biệt, kết thúc năm học lớp 1, Tiến là học sinh giỏi xuất sắc.

Nguyễn Hữu Tiến rất thích và ham mê đọc sách. Dù làm bất cứ việc gì Tiến cũng cầm trên tay một cuốn sách để tranh thủ những lúc rảnh nhìn vào sách đọc.

“Mỗi ngày mình dành nửa ngày để đọc sách. Khi đọc ở trên trường, mỗi lần ra chơi thì mình đem sách ra đọc 5 phút rồi mới ra chơi”, Tiến kể. Gia đình cho biết, cũng rất muốn cho Tiến được học ở một trường trên tỉnh nhưng hoàn cảnh lại khó khăn, không đủ điều kiện.

Cô Trần Thị Diễm Châu, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A, nơi Tiến đang theo học, cho biết: Qua đánh giá chung thì nhận thấy  Tiến là một học sinh thông minh, phát biểu ý kiến rất đúng và ngôn ngữ sử dụng rất giàu cảm xúc.

“Em Tiến được có một cái là khi phát biểu ý kiến thì giống như người lớn, không phải là trẻ em nữa”, cô Diễm Châu cho biết.

Theo Dân trí