Mỗi sáng chủ nhật, ngôi nhà của Khánh chẳng khác gì một khi vui chơi mini, nhưng không phải các môn thể thao vận động mà là vui chơi thể thao trí tuệ bằng khối rubik. 

Ngoài rubik, Khánh còn chơi tốt guitar, bơi, bóng bàn, bóng đá, cầu lông và trượt patin. Ảnh: Bình Minh.
Ngoài rubik, Khánh còn chơi tốt guitar, bơi, bóng bàn, bóng đá, cầu lông và trượt patin. Ảnh: Bình Minh.

Ban đầu chỉ là những buổi gặp gỡ trao đổi nho nhỏ của các bạn có chung niềm đam mê với khối rubik, chủ yếu là các bạn lớp 3. Sau một thời gian không rõ các bạn truyền tai nhau như thế nào mà giờ đây số lượng học viên đã lên tới 70 bạn. Từ phòng khách, phòng ngủ của Khánh cho đến bàn ăn ở bếp cũng được huy động làm lớp học mà vẫn không đủ diện tích, mẹ Khánh phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ.

Vì đông học viên nên Khánh được các bạn trong CLB Rubik Community hỗ trợ để giải đáp thắc mắc cho các bạn. Mọi người đang nghĩ nếu vậy thì nhà Khánh thành cái chợ mất có phải không? Thế mà không hề nhé, trong phòng không tiếng ồn ào hay cãi vã, chỉ có tiếng loạch xoạch xoay rubik mà thôi! Thỉnh thoảng một bạn hét lên sung sướng vì xoay thành công. Khi đã làm được, các bạn thực hành nhiều lần cho tới khi lớp học kết thúc lúc 12h.

Hơn 70 bạn đến lớp học rubik miễn phí hôm 18/4 , gia đình Khánh phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ. Ảnh: Bình Minh.
Hơn 70 bạn đến lớp học rubik miễn phí hôm 18/4 , gia đình Khánh phải mượn thêm nhà hàng xóm mới đủ chỗ. Ảnh: Bình Minh.

Tự tin mở lớp dạy rubik miễn phí khi mới lớp 6, điều mà đến cả những anh chị trưởng thành đôi khi còn chưa dám thực hiện. Tuy nhiên cậu bạn Cao Quốc Khánh đã bắt đầu với các bộ môn thể thao trí tuệ từ sớm. 

Tiếp xúc với cờ vua từ khi 4 tuổi chỉ một năm sau đó Khánh đã  tham gia giải cờ vua quốc gia cho lứa tuổi U6 và giành huy chương đồng. Từ 5 đến 7 tuổi, cậu bạn liên tiếp giành huy chương trong các giải trẻ, giải quốc gia và trong biên chế của Đội tuyển cờ vua Hà Nội. 

Sau cờ vua Khánh chuyển sang học Robotic, giành nhiều giải ở cấp thành phố, quốc gia, từng sang Malaysia, Thái Lan thi đấu, đoạt huy chương đồng. Ngoài ra, Khánh còn tham dự cuộc thi tin học trẻ, đoạt huy chương cấp quận và thành phố. Hiện Khánh chuẩn bị cho các giải FFL (First Lego League), WRO (Olympic Robot Thế giới) hàng năm. 

Đặc biệt sau khi giành học bổng 4 năm cấp hai của trường Liên cấp Newton, Khánh được chọn vào hai đội tuyển học sinh giỏi Toán và Tin của trường. Trong thời gian nghỉ Covid-19 năm ngoái, cậu bạn bắt đầu chơi rubik theo hướng dẫn trên mạng. Không thuộc các ký hiệu cậu bạn tự mày mò ghi chép, rất nhanh 1 tuần sau đó Khánh đã thuộc nằm lòng và có thể chơi thành thạo. 

Khánh và các tình nguyện viên đến Làng trẻ SOS Hà Nội tháng 12/2020. Ảnh: NVCC.
Khánh và các tình nguyện viên đến Làng trẻ SOS Hà Nội tháng 12/2020. Ảnh: NVCC.

Rubik thực sự là môn thể thao trí tuệ vừa lành mạnh lại chẳng mấy tốn tiền lại còn rèn luyện được khả năng tư duy logic rất tốt, chính vì điều này mà sau khi làm chủ được khối xoay ấy mà Khánh rất muốn chia sẻ đến nhiều bạn khác. Cậu bạn thành lập CLB Rubik Community và hiện đã có hơn 40 tình nguyện viên. Ngoài hoạt động dạy miễn phí tại nhà, Khánh và các thành viên còn tham gia chia sẻ tại một số làng trẻ SOS trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian tới mẹ Khánh sẽ hỗ trợ và giúp liên hệ để CLB của cậu bạn có thể hoạt động rộng rãi hơn.