Khả năng thần đồng

Sinh ra trong gia đình có bố là kỹ sư tin học, mẹ làm về quản trị kinh doanh, từ nhỏ, Khải An đã thể hiện là người thông minh, ham học hỏi.

Theo chú Nguyễn Hùng Cường, bố Khải An, ngay từ khi 1 tuổi, cậu bạn đã có thể đọc, nhận diện hết bảng chữ cái và những con số. Đến khi 3 tuổi, bạn  bắt đầu đọc sách, báo. Cũng kể từ đó, chính bố là người dạy Khải An những chữ cái tiếng Anh đầu tiên, chứ không cho con theo học thêm tại trường, lớp nào.

“Lúc đầu, gia đình không nghĩ bạn An có khả năng ngôn ngữ. Khi dạy bạn ấy ghép chữ tiếng Việt lúc 2 tuổi, chú nhận thấy An học rất nhanh. Dạy bạn đọc tiếng Việt, sau đó là tiếng Anh. An có trí nhớ rất tốt và phát âm chính xác. Chú thường xuyên mua sách về hướng dẫn An tự học”, chú Cường cho hay.

Bước vào lớp 1, Khải An đã có chứng chỉ tiếng Anh đầu tiên dành cho người mới học. Sau đó, từ lớp 2 đến lớp 4, bạn có nhiều chứng chỉ khác như tham dự những khóa thi TOEFL Junior lấy bằng B1, B2.

Cậu bạn lớp 4 giành mức điểm IELTS

Bảng thành tích, bằng khen của cậu bạn 10 tuổi.

Trong những năm tiểu học, Khải An luôn đứng đầu các cuộc thi Olympic tiếng Anh online cấp trường và thành phố. Ngoài ra, năm lớp 4, bạn xuất sắc đoạt giải thưởng Out Standing Critical Thinking Award trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh có tên “SPEAKING-A-BOUT Competition 2015. Đây là giải thưởng đặc biệt cho những thí sinh có tư duy phản biện tốt nhất cuộc thi.

"Bí quyết học tiếng Anh của mình là... không có bí quyết gì cả. Mình chỉ biết mình rất thích học tiếng Anh và duy trì đều đặn mỗi ngày để tạo thành thói quen nuôi dưỡng đam mê", Khải An chia sẻ.

Gia đình định hướng Khải An học IELTS Academic từ đầu tháng 4/2016. Với tốc độ học và hiểu nhanh, bạn đã học gần như hết các giáo trình. Đến cuối tháng 7 vừa qua, An đạt điểm thi IELTS Academic 7.0 với điểm Speaking 8.0, điểm Listening 6.5, Reading 7.0, Writing 5.5.

Không phải con nhà nòi

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nghề nghiệp không liên quan nhiều tiếng Anh, nhưng Khải An lại có năng khiếu ngoại ngữ từ khi rất nhỏ. Điều quan trọng, khi nhận ra khả năng của An, bố mẹ đã lên kế hoạch định hướng kỹ để tạo thói quen tự học và tìm hiểu cho bé.

Bố Khải An chia sẻ mình không phải thầy giáo dạy tiếng Anh, cũng không phải nhà tâm lý học. Nhưng, chú nghĩ, hơn ai hết, cha mẹ là người hiểu rõ con mình nhất, từ đó có thể khuyến khích, động viên bạn học tập theo sở thích cá nhân.

Kể từ khi phát hiện năng khiếu của Khải An, gia đình đã định hướng cách tự học, tìm kiếm thông tin cho bạn qua sách, báo, tivi, cũng như luôn bên cạnh chỉ dẫn, giải đáp thắc mắc.

Hiện nay, Khải An có lịch học 2 ngày/tuần tại trung tâm tiếng Anh. Ngoài ra, sau khi làm xong bài tập các môn khác ở trường, mỗi ngày, bạn đều nghe và đọc sách tiếng Anh khoảng 1 tiếng. Dịp cuối tuần, gia đình thường để An thư giãn, đi chơi, gặp gỡ bạn bè.

Nhiều người ngưỡng mộ và thắc mắc về bí quyết đạt điểm thi IELTS cao như vậy trong khi tuổi còn rất nhỏ. Bố Khải An cho biết: “Cả gia đình và Khải An cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Một phần nhờ năng khiếu, phần lớn là thói quen và định hướng từ nhỏ. Điều quan trọng nhất, tình yêu thương và lòng kiên trì của cha mẹ với con chính là phương pháp giúp hữu ích”.

Được biết, ngoài năng khiếu về ngoại ngữ, Khải An có thể chơi nhiều loại nhạc cụ như guitar, trống để giải tỏa căng thẳng sau những giờ học ở trường và ở nhà.

Cậu bạn lớp 4 giành mức điểm IELTS

Giấy chứng nhận điểm thi Ielts 7.0 của cậu bạn 10 tuổi.

Cô Trần Thi Khanh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Lai nhận xét: Khải An là học sinh có năng lực và kiến thức học thuật, hàn lâm tốt hơn nhiều so với tuổi. Cô cũng mong ước, Khải An có được môi trường và điều kiện tốt để phát triển khả năng của mình.

Cũng theo gia đình cho biết, bạn Khải An sẽ theo học tại Trường Quốc Tế Việt Úc (VAS) theo học bổng được cấp cho những học sinh tài năng vào năm lớp 5.

Theo Zing