Động vật liệu có biết cầu nguyện không nhỉ? Chúng có ước mơ, mong muốn hay chỉ đơn giản là dựa vào bản năng để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt?

Mỗi người sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Thế nhưng bạn sẽ không thể làm ngơ với bức ảnh dưới đây. Chú gấu Bắc Cực này chắp tay và ngẩng mặt lên trời như đang cầu nguyện điều gì:

Câu chuyện đằng sau bức ảnh

Vì sao nhiều người nghĩ rằng chú gấu đang cầu nguyện? Có thể vì chúng ta đã nghe nói nhiều về biến đổi khí hậu, về băng tan ở 2 cực và những con gấu Bắc Cực ốm yếu gầy trơ xương, không thể đi kiếm ăn trên mặt băng mỏng tan. Tất cả những thông tin đau buồn đó khiến chúng ta dễ liên tưởng đến sự nguyện cầu, 1 phép màu "siêu thực" nào đó.

Quay lại bức hình trên, nó được nhiếp ảnh gia Shayne McGuire chụp vào ngày 7/10 ở Alaska. Đáng lẽ thời điểm này tuyết đã phải rơi dày như cách đây 3-5 năm trước.

Nhưng hiện giờ tuyết quá ít, để lộ ra lớp đất nâu cằn cỗi. Nhiệt độ ở Alaska tăng cao khiến băng tan chảy, nhiều gia đình gấu Bắc Cực mắc kẹt trên những ốc đảo. Dần dần, chúng sẽ chết đói vì không thể săn tìm đủ hải cẩu.

Nữ nhiếp ảnh gia kể lại khoảnh khắc bắt được chú gấu Bắc Cực có hành động kì lạ: "Đây là 1 chú gấu tuổi thiếu niên. Mẹ và chị của nó đã bắt đầu giấc ngủ ngắn rồi. Nhưng chú gấu vẫn ngồi đấy, rồi đột nhiên đưa bàn tay to tướng lên chắp lại nhìn trời. Một đồng nghiệp của tôi bảo nó đang cầu xin tuyết rơi đấy".

"Năm nào tôi cũng đến vùng Alaska này và chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp của biến đổi khí hậu. Hồi năm 2013 tuyết còn rơi dày tưởng như không bao giờ tan được, rồi năm 2015 cũng có bão tuyết và xung quanh trắng xóa cả, nhưng giờ thì....".

Câu chuyện đằng sau bức ảnh

Hình ảnh gấu Bắc Cực được nhiều người chia sẻ vào năm 2017 (ảnh: NatGeo)

Những bức ảnh trên chỉ là khoảnh khắc ngẫu nhiên của gấu Bắc Cực mà thôi, có lẽ chúng ta chẳng bao giờ lí giải hết được. Nhưng nếu tình trạng ô nhiễm môi trườngcứ tiếp tục trầm trọng hơn thì sẽ đến lượt con người phải cầu nguyện để được bình an đấy! Mà điều đó đã và đang diễn ra rồi.

Theo Trí thức trẻ

(*Title đã được thieunien.vn đặt lại)