Năm 1991, Sergei Krrikalev, một kỹ sư 33 tuổi người Liên Xô lên đường theo lệnh được đất nước tới trạm vũ trụ Mir sừ Sân bay vũ trụ Baikonur của Liên Xô, nằm ở Kazakhstan hiện giờ. Nhiệm vụ của Krikalev đáng nhẽ ra chỉ kéo dài 5 tháng, nhưng cuối cùng ông phải ở ngoài không gian đến gần 1 năm.

Câu chuyện dở khóc dở cười về phi hành gia bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày - Ảnh 1
Phi hành gia Sergei Krrikalev được coi là công dân cuối cùng của Liên Xô

Trong thời gian Krikalev ở ngoài vũ trụ, một cuộc đảo chính đã diễn ra tại Liên Xô. Krikalev được thông báo rằng chính phủ hiện không có tiền để đưa ông trở lại và yêu cầu ông chờ đợi. Một tháng sau, Krikalev vẫn nhận được câu trả lời tương tự. Và một tháng nữa trôi qua, cho đến tận gần 1 năm sau đó.

"Họ nói rằng hoàn cảnh của tôi quả thật khó khăn và không tốt cho sức khỏe của tôi. Nhưng bây giờ đất nước cũng đang gặp khó khăn và phải ưu tiên cho việc tiết kiệm tiền. 

Tôi tự hỏi liệu mình có đủ sức mạnh để sống sót hay không. Tôi không chắc lắm. Teo cơ, phóng xạ, nguy cơ ung thư và hệ thống miễn dịch trở nên yếu hơn sau mỗi ngày trôi qua ngoài không gian. Đó chỉ là một số hậu quả có thể xảy ra khi ở ngoài không gian quá lâu", Krrikalev nhớ lại.

Câu chuyện dở khóc dở cười về phi hành gia bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày - Ảnh 2
Krikalev là người duy nhất đang vận hành trạm vũ trụ Mir.

Thời gian của Krikalev ở ngoài vũ trụ đã kéo dài gấp đôi so với dự kiến ban đầu. Ông phải dành 311 ngày, tức 10 tháng bên ngoài không gian và vô tình lập kỉ lục thế giới trong quá trình này.

Các phi hành đoàn khác đều đã quay trở lại Trái Đất, trong khi Krikalev lại là người duy nhất không thể. Bởi Krikalev là người duy nhất đang vận hành trạm vũ trụ Mir.

Bị bỏ rơi bên ngoài không gian, xa nhà trong nhiều tháng, ông đành yêu cầu chính phủ gửi mật ong lên cho mình để nâng cao tinh thần, nhưng thay vào đó họ lại gửi cho ông toàn chanh và cải đắng.

Ngày 25/3/1992, Krikalev cuối cùng cũng được trở lại Trái đất sau khi Đức trả 24 triệu đô để mua một suất cho người thay thế.

Khi hạ cánh, một tờ báo đã mô tả về Krikalev rằng: "trông anh nhợt nhạt như một cục bột ướt". 4 người đàn ông phải giúp ông đứng lên, hỗ trợ ông khi ông đặt chân xuống mặt đất.

Câu chuyện dở khóc dở cười về phi hành gia bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày - Ảnh 3
Ngày Krikalev trở về Trái đất, phải có 4 người khác lên đỡ ông
Nơi Krikalev hạ cánh, trước kia thuộc Liên Xô nhưng giờ đây đã trở thành một phần của nước Cộng hòa Kazakhstan. Thành phố nơi ông từng sống không còn được gọi là Leningrad nữa, thay vào đó nó đã trở thành St.Peterburg.

Khi ở ngoài không gian, Krikalev đã quay quanh Trái Đất 5.000 lần và lãnh thổ đất nước của ông đã bị thu hẹp lại hơn 5 triệu km2.

Câu chuyện dở khóc dở cười về phi hành gia bị bỏ rơi ngoài vũ trụ suốt 311 ngày - Ảnh 4
Krikalev đã trở thành Anh hùng của nước Nga và 2 năm sau ông tiếp tục thực hiện một nhiệm vụ không gian khác, lần này ông trở thành nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Nga bay lên tàu con thoi của NASA. Và một vài năm sau đó, ông cũng là người đầu tiên dành thời gian cho Trạm vũ trụ quốc tế mới (ISS).