Khi Lê Minh An 3 tuổi, người cha mắc bệnh ung thư phổi qua đời, mẹ bạn cũng bị bệnh nan y ở giai đoạn cuối. Thời gian qua, cuộc sống gia đình bạn rất khó khăn, nhất là khi mẹ lâm bệnh nặng không còn khả năng lao động phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của người thân. Ở trường, An cũng được một số giáo viên, nhân viên và phụ huynh giúp đỡ, thường xuyên hỗ trợ bữa ăn, chi phí học tập.
Dù khó khăn, nhưng bạn Lê Minh An vẫn cố gắng học tập chăm chỉ, không ngại khó. Bài nào chưa hiểu, bạn nhờ thầy cô và bạn bè hướng dẫn. Nhờ sự nỗ lực của bản thân, nhiều năm học qua, cậu học trò này luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.


Bạn Lê Minh An (đứng ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng các bạn trong trường.

Năm lớp 10, bạn đã đạt Huy chương Đồng giải Omlympic do Sở Giáo dục- Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức. Ngoài ra, bạn còn đạt nhiều Giải thưởng học sinh giỏi cấp trường, thành phố và cấp tỉnh môn Vật lý và thể thao…
Bạn Lê Minh An chia sẻ: “Em học đều các môn. Trong đó, đầu tư nhiều cho 2 môn chuyên là Vật lý và Anh Văn. Để học tập tốt, cần phải có phương pháp học phù hợp, có tinh thần tập trung cao độ. Mỗi ngày em đều dành đều đặn 30 phút cho việc học”.
“Nghèo khó nhưng hiếu học, sống chan hòa với bạn bè nên Lê Minh An được nhiều bạn bè yêu quý và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ khó khăn”, bạn Nguyễn Nhật Duy, một người bạn gắn bó em Lê Minh An chia sẻ.
Thời gian gần đây, bệnh tình của mẹ An ngày càng nặng nên mẹ bạn phải ở nhờ nhà người thân nên một mình An ở trong căn nhà nhỏ hiu quạnh, thiếu thốn đủ thứ.
Bạn thường xuyên phải nhịn ăn sáng để đến trường. Nhiều hôm buổi trưa ở lại trường không có tiền ăn, chú bảo vệ trường chia sẻ phần cơm để bạn no bụng học tiếp. Dù vậy, bạn vẫn bám trường, bám lớp không bỏ học một buổi nào.
Điều đáng ghi nhận, tuy tuổi còn nhỏ nhưng cậu học trò Lê Minh An đã ý thức được tầm quan trọng của việc học gắn liền với xây dựng tương lai cho bản thân và đóng góp cho quê hương, đất nước. “Em sẽ cố gắng học giỏi môn Tiếng Anh để khi vào đại học cố gắng kiếm học bổng di du học. Em sẽ thi vào ngành ô tô. Em thấy, hiện nay ở nước ta, mảng ô tô chưa mạnh, nếu mình phát triển mạnh thì Việt Nam chắc chắn sẽ ngang hàng với các nước trong khu vực”, Lê Minh An nói.
Lê Minh An chính là tấm gương khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập để nhiều học sinh noi theo. Để giúp cậu học trò nghèo này đạt được tâm nguyện của mình, các ngành, các cấp và các nhà hảo tâm xa gần cần chung tay giúp đỡ để bạn được “chắp cánh ước mơ”.

 

Theo VOV