Núi Thái Sơn (Mount Tai) là một ngọn núi có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng nằm ở phía bắc thành phố Thái An, Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm cao nhất ở tỉnh Sơn Đông, ngọn núi cao khoảng hơn 1.532 m.

Nơi này được dùng để thờ tự trong ít nhất 3.000 năm và là một trong những trung tâm nghi lễ quan trọng nhất của Trung Quốc. Suốt hàng nghìn năm đó, núi Thái Sơn trở thành ngọn núi linh thiêng, nơi các vị hoàng đế tổ chức lễ tế trời đất để cầu nguyện và tạ ơn trời ban cho sự bình an, thịnh vượng.

Núi Thái Sơn là một ngọn núi có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng với Trung Quốc.
Núi Thái Sơn là một ngọn núi có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng với Trung Quốc.

Vì tầm quan trọng và cảnh quan ấn tượng, ngọn núi đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987. Ngọn núi này đáp ứng 7 trong số 10 tiêu chuẩn đánh giá của Di sản Thế giới.

Trên đỉnh núi Thái Sơn có một cây cầu "kỳ lạ" được gọi là cầu Bất Tử. Nó được tạo thành từ những tảng đá lăn khổng lồ rơi vào giữa khe núi đá và bị mắc kẹt lại ở đó. Thoạt nhìn, cây cầu giống như có thể sập bất cứ lúc nào và rơi xuống vực sâu. Trên thực tế, những tảng đá này đã ở vị trí không thay đổi trong vài triệu năm.

Cây cầu 'kỳ lạ' này có tên là Bất Tử, nằm ở trên đỉnh núi Thái Sơn.
Cây cầu "kỳ lạ" này có tên là Bất Tử, nằm ở trên đỉnh núi Thái Sơn.

Theo ước tính sơ bộ của các nhà khoa học, vòm cầu đá này được hình thành trong thời kỳ băng hà. Cư dân địa phương kết nối nhiều truyền thuyết và tín ngưỡng dân gian với cầu Bất Tử. Họ tin rằng, nếu một người đàn ông dám vượt qua cây cầu sẽ được trường sinh bất tử. Trong nhiều năm, cây cầu vẫn là một địa điểm nổi tiếng thu hút số lượng lớn khách hành hương. Họ coi nó như một biểu tượng của sự tái sinh và cuộc sống vĩnh hằng.

Hệ thực vật trên núi Thái Sơn vô cùng đa dạng với gần 1.000 loài. Một số cây trong khu vực có tuổi đời từ rất lâu và có ý nghĩa văn hóa như cây Bách thời Hán, cây hòe khoảng 2.100 năm tuổi, cây thông 500 năm tuổi.... Để có thể thăm quan địa điểm này, du khách chỉ cần di chuyển bằng một chuyến xe buýt dừng ở cổng giữa. Từ đó bắt cáp treo lên thẳng đỉnh núi.

Đường lên tham quan đỉnh núi Thái Sơn (Trung Quốc).
Đường lên tham quan đỉnh núi Thái Sơn (Trung Quốc).

Nếu du khách chọn cách đi bộ sẽ mất từ hai tiếng rưỡi đến sáu tiếng. Để leo lên núi, người ta có thể đi một trong hai tuyến đường. Tuyến đường phía đông phổ biến hơn bắt đầu từ vòm Taishan, người đi bộ sẽ phải đi qua hơn 7.200 bậc đá. Đầu tiên người leo núi sẽ đi qua Tháp Vạn Bất Tử rồi qua vách đá La Hán và Cung điện cho Nữ thần Dou Mu. Tuyến đường phía Tây ít khách du lịch hơn, quang cảnh đẹp hơn nhưng có ít di sản văn hóa hơn.