Ngày 16/6, theo Sixth Tone, chính quyền thành phố Trùng Khánh đã ra chỉ thị cho tất cả các trường trung học công lập trên địa bàn không nhận các học sinh dự định thi lại gaokao - kỳ thi đại học cam go nhất với mỗi sĩ tử Trung Quốc.

Đây là địa phương mới nhất đưa ra biện pháp cấm các thí sinh tự do có nguyện vọng thi lại đại học đăng ký vào các cơ sở giáo dục công sau tỉnh Hồ Nam, Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên. Chính quyền thành phố cho rằng chỉ thị trên sẽ tạo ra hệ thống giáo dục công bằng hơn cho mọi thí sinh.

Một số địa phương ở Trung Quốc đưa ra chỉ thị không nhận các học sinh dự định thi lại gaokao.
Một số địa phương ở Trung Quốc đưa ra chỉ thị không nhận các học sinh dự định thi lại gaokao.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải học sinh nào cũng có thể thi đậu gaokao ngay lần đầu tiên. Truyền thông nội địa chỉ ra 15% trong 240.000 thí sinh dự thi đại học ở Trùng Khánh vào năm 2020 là người thi lại lần 2, thậm chí là thứ 3. Và việc đổi mới thể thức gaokao năm nay, nhiều học sinh và phụ huynh lo ngại biện pháp này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các bạn học sinh.

Một bạn học sinh họ Zhang đã có những chia sẻ với Sixth Tone: "Chúng tôi là lứa sĩ tử đầu tiên của thành phố dự kỳ thi gaokao đổi mới nên ai cũng lo lắng về kết quả. Nếu chẳng may thi trượt thì sao, tôi không xứng đáng có cơ hội thi lại sao?".

Nhiều bạn cảm thấy lo lắng nếu chẳng may thi trượt sẽ không có cơ hội.
Nhiều bạn cảm thấy lo lắng nếu chẳng may thi trượt sẽ không có cơ hội.

Bên cạnh đó, một số cha mẹ cho rằng quy định mới chỉ công bằng khi số lượng thí sinh thi lại trong các kỳ thi tăng cao đột biến vì nhiều lý do. "Có rất nhiều học sinh muốn thi lại đại học. Ba bạn thí sinh có kết quả tốt nhất ở nơi tôi sống đều là thí sinh thuộc trường hợp này. Chỉ thị mới có chút không công bằng cho những người lần đầu thử sức", một phụ huynh bày tỏ trên Weibo.

Một số khác thì cho rằng chỉ thị mới nhất từ chính quyền thành phố Trùng Khánh là phản ứng trước tình trạng các trường công lập thường xuyên thu hút các thí sinh muốn thi lại gaokao để xây dựng danh tiếng. Ngoài ra, việc hạn chế các thí sinh tự do nhập học các cơ sở giáo dục công cũng được cho là sẽ giảm bớt căng thẳng cho các nguồn lực công.

Theo chính quyền địa phương, chỉ thị này nhằm tạo ra hệ thống giáo dục công bằng hơn cho mọi thí sinh.
Theo chính quyền địa phương, chỉ thị này nhằm tạo ra hệ thống giáo dục công bằng hơn cho mọi thí sinh.

Chính sách của chính quyền thành phố mở ra con đường mới cho các cơ sở giáo dục tư nhân. Ông Ran Qibing - Phó Hiệu trưởng trường Weiming (Trùng Khánh), nhận định đơn vị do ông quản lý sẽ tiếp nhận nhiều học sinh hơn trong kỳ học mùa thu tới. Theo ông, cơ sở giáo dục của mình có trách nhiệm "xây dựng nền tảng" cho các sĩ tử từng thi trượt kỳ thi gaokao, nhất là các học sinh đến từ nông thôn.

Tuy nhiên, với nhiều bạn, mức học phí cao ở các trường tư đang trở thành thách thức lớn. Một sinh viên giấu tên chia sẻ với Sixth Tone về việc bản thân vừa nhận kết quả kém trong kỳ thi đại học năm nay. Cô bạn này có ý định thi lại vào năm sau nhưng sẽ tự ôn tập tại nhà do không đủ kinh phí nhập học trường tư.