CEO chuỗi lẩu nổi tiếng Haidilao bất ngờ từ chức giữa bối cảnh lợi nhuận giảm báo động

Minh Hồng
Tỷ phú Zhang Yong - người sáng lập Haidilao vừa thông báo từ chức trong bối cảnh chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng phải đối mặt với không ít khó khăn.

Nếu là tín đồ của những món lẩu, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua chuỗi lẩu Haidilao. Đây được xem là quán ăn hot hit được rất nhiều food reviewer và các “mỏ khoét” yêu thích.

Tuy nhiên, đây có lẽ sẽ là một thông tin không mấy vui vẻ cho những tín đồ của chuỗi lẩu nổi tiếng này. Bởi người sáng lập Haidilao - tỷ phú Zhang Yong vừa thông báo từ chức CEO trong bối cảnh công ty đang xem xét lại hoạt động kinh doanh và cắt giảm mạng lưới nhà hàng.

CEO chuỗi lẩu nổi tiếng Haidilao bất ngờ từ chức giữa bối cảnh lợi nhuận giảm báo động - Ảnh 1
Tỷ phú Zhang Yong - Nhà sáng lập chuỗi lẩu Haidilao vừa thông báo từ chức CEO

Theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 2/3, tỷ phú Zhang Yong vẫn giữ chức Chủ tịch nhưng sẽ chuyển trọng tâm sang việc xây dựng các chiến lược dài hạn của Haidilao. Người tiếp quản vị trí của ông là Yang Lijuan, 43 tuổi - người từng là Phó Giám đốc điều hành và COO (Giám đốc vận hành) của công ty.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Haidilao đối mặt với không ít khó khăn. Tháng trước, chuỗi lẩu nổi tiếng đã đưa ra cảnh báo về lợi nhuận năm 2021, dự kiến lỗ 3,8 - 4,5 tỷ lệ nhân dân tệ (602-712 triệu USD), so với mức lợi nhuận 310 triệu nhân dân tệ năm 2020. Khoản lỗ dự báo trên chủ yếu do chuỗi đã đóng cửa hơn 300 nhà hàng vào năm ngoái. Ngoài ra, cổ phiếu Haidilao cũng đã giảm hơn 70% trong 12 tháng qua.

Tính đến tháng 6 năm ngoái, Haidilao có gần 1.600 nhà hàng, bao gồm 1.491 cơ sở ở Trung Quốc đại lục và 106 cơ sở ở Hong Kong, Macau và những nước khác. Tuy nhiên khi chi phí tăng cao và doanh thu giảm, tháng 11 năm ngoái, Haidilao đã quyết định tạm ngừng hoặc đóng cửa một số nhà hàng có "lượng khách hàng tương đối thấp" và "kết quả kinh doanh không hài lòng". 

CEO chuỗi lẩu nổi tiếng Haidilao bất ngờ từ chức giữa bối cảnh lợi nhuận giảm báo động - Ảnh 1

Tại Việt Nam, chỉ sau hơn 1 năm xuất hiện, Haidilao đã phát triển được 12 nhà hàng, đều nằm ở những vị trí đắt giá tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Haidilao được thành lập vào năm 1994 bởi Zhang Yong, Shi Yonghong, Shu Ping và Li Haiyan. Chuỗi nhà hàng lẩu mang hương vị Tứ Xuyên này đã tạo nên tên tuổi nhờ chất lượng và dịch vụ khách hàng. Ngoài đồ ăn, khách đến nhà hàng còn được cung cấp dịch vụ làm móng, masage vai và xem biểu diễn kéo mì.

Bạn đang đọc bài viết CEO chuỗi lẩu nổi tiếng Haidilao bất ngờ từ chức giữa bối cảnh lợi nhuận giảm báo động tại chuyên mục Ăn-Chơi của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Ăn-Chơi khác

10 Thủ đô đẹp nhất thế giới

Kiến trúc tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên cùng nhiều hoạt động vui chơi thú vị của những thành phố này khiến bạn ngay lập tức muốn "xách vali lên và đi".