Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn thế giới (World Vision) tại Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ Khởi động sáng kiến toàn cầu về chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường với thông điệp “Cần bạn – cần tôi – cần cả thế giới".

Lễ Khởi động sáng kiến về "Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học" là hoạt động hưởng ứng sáng kiến Toàn cầu 5 năm về chấm dứt bạo lực trẻ em được khởi xướng bởi tổ chức Tầm nhìn Thế giới. Nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học 1

Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm.

Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạo lực thân thể hạn chế trẻ phát triển hết khả năng của mình. Trẻ em thường xuyên chịu sự trừng phạt thân thể thường ít có cơ hội được học lên cao hơn so với trẻ không trải qua sự trừng phạt này. Số ngày bỏ học của những trẻ này thường cao gấp hai lần so với bạn bề. Bạo lực thân thể cũng liên quan đến kết quả học tập kém cũng là lý do các em không thích đến trường.

Bên cạnh đó, bạo lực trong gia đình sẽ định hình và quyết định tính cách và mạng lưới bạn bè của trẻ. Trẻ em hay gây bạo lực trong trường học là những trẻ đã từng bị cha mẹ, người chăm sóc hay anh chị em bạo lực thân thể. Những trẻ này thường nóng giận, hung hang và sử dụng bạo lực để giải quyết mưu thuẫn. Trong khi đó, kiến thức của các cán bộ công tác xã hội, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em về bạo lực, xâm hại trẻ em còn hạn chế.

Theo ông Warren Climenhaga - Giám đốc Chương trình vùng Đông Á, tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế, bạo lực thân thể trẻ em là vấn đề không thể được giải quyết bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân đơn lẻ nào, mà cần sự chung sức của tất cả mọi người.

Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: “Khi các bậc cha mẹ và thầy cô giáo thận trọng trong từng hành vi, ứng xử với con em mình thì tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình và nhà trường, mà sẽ có ảnh hưởng lan tỏa làm cho môi trường xã hội cũng dần dần trở nên an toàn hơn để trẻ em được lớn lên khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Cũng tại sự kiện này, tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH kêu gọi cùng chung tay nhằm chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học. Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH và tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam đã ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm. Sáng kiến sẽ được triển khai tại 14 tỉnh và thành phố trên cả nước, tập trung vào các lĩnh vực như: Dinh dưỡng, giáo dục kỹ năng và giá trị sống, sự tham gia của trẻ, bảo vệ trẻ em và phát triển sinh kế hộ gia đình.

Theo Báo Dân Sinh